Dantalian no Shoka [Bibliotheca Mystica de Dantalian] (สปอยล์แน่ๆ ครับผม)


หายหน้าหายตาไปจากการรีวิวอนิเมซะปีกว่า (หรือกว่านั้น) พอดีมีเรื่องยุ่งๆ ทั้งเรื่องย้ายงานเอย อะไรเอย (รวมถึงวาไรตี้เกาหลีด้วยล่ะ) ทำให้ไม่มีเวลาและอารมณ์มานั่งดู นั่งเขียนรีวิวสักเท่าไหร่ จริงๆ ช่วงเวลาที่ผ่านมาก็มีอนิเมสนุกๆ ที่ได้ดูหลายเรื่องอยู่ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดอารมณ์อยากรีวิวแต่ประการใด จนมาวันนี้นี่ละครับ ที่ได้ดูอนิเมที่เพิ่งโหลดเสร็จเมื่อคืน ดูปุ๊บก็นั่งยาวจนจบ Season เลย (ดีที่ Season นี้มีแค่สิบกว่าตอนนะ) แล้วก็เกิดอารมณ์อยากเขียนรีวิวขึ้นมาซะงั้น ^^"


อนิเมเรื่องนี้มีชื่อเรื่องว่า Dantalian no Shoka หรือ Bibliotheca Mystica de Dantalian ครับ เป็นอนิเมกลางเก่ากลางใหม่ ออกมาได้สักปีกว่าแล้ว เป็นอนิเมขนาดสั้น มี 12 ตอนเอง (แต่เชื่อสิว่ามีต่อแน่ๆ เพราะเนื้อเรื่องมันเหมือนเพิ่งขึ้นอินโทรเอง)
ดูจบแล้วนึกถึงเรื่องนักดาบนัยตาเพลิงชานะจังขึ้นมาตะหงิดๆ เลยครับ ถึงการดำเนินเรื่องจะไม่เหมือนกันเลยก็เถอะ เรื่องนี้จะว่าบู๊ล้างผลาญก็คงไม่ ออกเป็นแนวสืบสวนสอบสวน บวกแนวเหนือจริงมากกว่า มีแอคชั่นบ้างพอให้ไม่น่าเบื่อ พระเอกก็ไม่ได้เก่งเทพอะไร นางเอกก็ไม่ได้ช่วยอะไรด้านต่อสู้ด้วย แต่การดำเนินเรื่องรวมถึงปริศนาที่ซ่อนอยู่นี่ละครับที่ทำให้อดใจไม่ได้ต้องดูรวดเดียวจบ มันก็แปลกอยู่ที่ปกติแล้วผมจะไม่ค่อยนั่งฟังเพลงเปิดอนิเมเท่าไหร่ แต่เรื่องนี้อดไม่ได้ต้องดูแทบทุกตอนเลย ทั้งๆ ที่เพลงไม่ได้เร้าใจอะไรเลย แถมขัดกับภาพประกอบอย่างแรงด้วย ต้องขอขอบคุณผู้แปลด้วยละครับที่แปลไทยได้ดีมากๆ จนทำให้เข้าใจถึงความหมายที่ทางผู้แต่งตั้งใจสื่อได้ดีจริงๆ เพลงเปิดเข้าใจว่าเป็นภาษาฝรั่งเศส ร้องแบบโอเปร่า ทำนองช้าๆ เนิบๆ ไปเรื่อย แต่เนื้อเพลงมันนี่แบบ บทกวีชัดๆ สละสลวย กินใจจริงๆ
 
 
Dantalian no Shoka เป็นเรื่องที่กล่าวถึงหนังสือมายาที่มีพลังอำนาจในตัว เมื่อตกอยู่ในมือมนุษย์จะส่งผลที่ไม่อาจประมาณได้ทั้งด้านดีหรือร้าย ยกเว้นคนๆ นั้นจะมีความเหมาะสมที่จะใช้งานมันเท่านั้น ทั้งเรื่องวนเวียนอยู่กับหนังสือมายารูปแบบต่างๆ มีทั้งผู้ที่ต้องการใช้มันเพื่อความปรารถนาของตนเอง ผู้ที่ต้องการสร้างหนังสือมายารูปแบบใหม่ๆ ขึ้นมา ผู้ที่ต้องการเก็บมันเอาไว้เพื่อไม่ให้ตกไปยังมือของผู้ที่ไม่เหมาะสม หรือแม้กระทั่ง ผู้ที่คิดว่าไม่ควรจะมีหนังสือมายาอยู่บนโลกนี้ และออกเดินทางเพื่อที่จะทำลายมัน
 
 
ฮิวจ์ แอนโธนี่ ดิสวาร์ด (Hugh Anthony Disward) อดีตร้อยโทหนุ่มแห่งกองทัพอากาศ (ระดับได้เหรียญตรากางเขนเหล็ก) ได้รับจดหมายจากปู่ที่ล่วงลับ ให้กลับมายังคฤหาสน์ประจำตระกูล เพื่อรับมรดกเป็นหนังสือจำนวนมาก รวมทั้งเธอผู้นั้น (นางเอกของเรื่องนั่นแหละ)
บทวิจารณ์พระเอก ผมดูอนิเมมาก็มากแล้ว นานๆ จะได้เจอพระเอกที่เป็นผู้เป็นคนที่สุดก็คราวนี้ละครับ อดีตนายทหารที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะคนนี้ มีบุคลิกที่ดูเป็นผู้ดีเก่า IQ และ EQ สูง ไหวพริบดี ฉลาด รอบคอบ ใจเย็น (มาก) ถ้าเทียบกับเรื่องชานะ หมอนี้ก็เป็นซาคาอิ ยูจิ เวอร์ชั่นโตเต็มวัยแล้ว วุฒิภาวะสูงมาก (ทั้งๆ ที่นางเอกเรื่องนี้นิสัยเสียพอๆ กับชานะนั่นแหละ แถมปากเสียกว่าด้วย ก็ยังอุตส่าห์ทนได้) แถมมีฝีมือการต่อสู้ใช้ได้ ยิงปืนแม่นด้วย อดีตของพระเอกที่้เกี่ยวข้องกับโลกแห่งหนังสือจะค่อยๆ เปิดเผยออกมาให้เราได้ดูครับ (แต่ไม่ใช่ในภาคนี้หรอกนะ)
 
 
ดาเลี่ยน (Dalian) ตัวตนที่มีรูปลักษณ์ของเด็กสาวผู้เป็นประตูไปสู่โลกแห่งหนังสือ เป็นผู้ครอบครองและพิทักษ์หนังสือมายากว่าหกแสนเล่ม รอบรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับหนังสือมายา ออกเดินทางไปกับพระเอกเพื่อเก็บหนังสือมายาให้พ้นจากผู้ที่ไม่เหมาะสมที่จะใช้มัน
บทวิจารณ์นางเอก ถ้าคุณเคยดูเนตรเพลิงชานะมาแล้ว ดาเลี่ยนนี่ก็ชานะชัดๆ ละครับ (นอกจากเรื่องต่อสู้เท่านั้น) ครบสูตรตามตำรา เตี้ย แบน ซึนเป๊ะ เอาแต่ใจตัวเอง ขวานผ่าซาก พุดไม่เกรงใจใคร ไม่มีสัมมาคารวะ(เป็นเพราะถือตัวว่าไม่ใช่มนุษย์ อยู่มายาวนานกว่ามนุษย์ด้วย ถึงไม่เกรงใจใคร แม้ว่าจะอาวุโสแค่ไหนก็ตาม) ใจร้อน ปากไม่ตรงกับใจ ซึนเดเระสุดๆ  ชอบใช้กำลังกับพระเอกด้วย อ้อ ที่เหมือนชานะอีกอย่างคือชอบของหวานครับ เห็นแก่กินใช้ได้เลย ^^"
 
 
ในเรื่องนี้พระเอกเป็นคนธรรมดานะครับ ไม่มีความสามารถพิเศษอะไร ดีที่เป็นคนใจเย็น ไหวพริบดี ยิงปืนแม่น จึงเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่างๆ ไปได้ (แต่ก็เจ็บตัวบ่อยเหมือนกัน) ถ้าเจอเหตุการณ์ที่ไม่สามารถสู้ได้ด้วยกำลังส่วนตัว ดาเลี่ยนก็จะอนุญาตให้พระเอกใช้กุญแจ(ที่ติดตัวพระเอกมาตั้งแต่เริ่มเรื่อง ไม่รู้ว่าไปได้มาตอนไหน) เพื่อเปิดตัวเธอซึ่งเป็นประตูไปสู่โลกแห่งหนังสือต่างมิติ (เดาเลี่ยนเป็นจ้าหญิงแห่งหอสมุดสีดำ)  แล้วหยิบยืมหนังสือมายาที่เหมาะสมมาเพื่อใช้พลังอำนาจของมันได้
 
 
จากที่ดู Season แรกจบไป เจ้าหญิงแห่งหอสมุดมายา จะมีด้วยกันสามคน คือสีขาว(Flamberge) สีดำ(Dalian)  และสีแดง(Rasiel) ดาเลี่ยนนั่นอยู่กับพระเอก ค่อยตามเก็บหนังสือจากมือผู้ที่ไม่เหมาะสม ส่วนเฟลมเบิร์ก(ยัยนี่ก็ปากเสีย แก่นกระโหลก) อยู่กับผู้เผาหนังสือ ออกเดินทางเพื่อทำลายหนังสือมายาให้สิ้นไปจากโลกนี้ มีหน้าที่ดึงหนังสือมายามาให้ผู้ถือกุญแจเอาไปใช้เป็นเชื้อเพลิงอาวุธที่ใช้เผาหนังสือมายา(ฝ่ายนี้จะอยู่กลางๆ ไม่เชิงเป็นพันธมิตรพระเอก แต่แอบช่วยอยู่เหมือนกัน ที่แน่ๆ เป็นฝ่ายตรงข้ามกับสีแดงนั่นแหละ) ราเชล(โจทย์เก่าดาเลี่ยน
นิสัยก็พอกันแต่โฉดกว่า)ไปอยู่กับผู้ร้ายของเรื่องครับ คอยสร้างหนังสือมายาใหม่ๆ ใช้หนังสือมายาทำเรื่องเลวร้ายต่างๆ นานาโดยมีวัตถุประสงค์ส่วนตัวแฝงอยู่
 
 
เนื้อเรื่องจะเริ่มจากพระเอกได้รับจดหมายจากเจ้าคุณปู่ให้กลับมายังคฤหาสน์ที่เก็บหนังสือจำนวนมากเอาไว้ (เจ้าคุณปู่คลั่งหนังสือมาก ขนาดยอมทุ่มสมบัติครึ่งหนึ่งเพื่อซื้อหนังสือหายากเลย แต่มาถูกโจรฆ่าตายซะงั้น จริงๆ จะเป็นอย่างนั้นหรือเปล่าไม่รู้) กลับมาเจอนางเอกนั่งอ่านหนังสืออยู่ในห้องเก็บหนังสือใต้ดิน แล้วก็ได้ทำสัญญากับ จนเป็นผู้ถือกุญแจหอสมุดสีดำ (โลกแห่งน้ำเต้า) แล้วก็ได้ร่วมมือกันไขปริศนาคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากน้ำมือผู้ใช้หนังสือมายา จนกระทั่งมาเผชิญหน้ากับผู้ถือครองกุญแจหอสมุดสีแดง เสี่ยงตายหนีเอาตัวรอดมาได้ เพราะมีผู้เผาหนังสือมาช่วย แล้วก็จบภาคไปเสียอย่างนั้น โดยที่ยังไม่เคลียร์ปริศนาอะไรเลยว่าแต่คนไปยังไงมายังไง เหล่าเจ้าหญิงแห่งหอสมุดคือใคร มีที่มาจากไหน พระเอกได้กุญแจมายังไง ตอนเด็กๆ พระเอกเคยเข้าไปในโลกแห่งหนังสือ ไปเจอหญิงสาวในโลกแห่งหนังสือได้ยังไง หญิงสาวคนนั้นคือใคร ก็ยังไม่มีคำตอบ)ตัวละครหลักก็อยู่กันครบด้วย นี่มันจบแบบมีต่อชัดๆ จบได้ค้างคากว่าชานะภาคหนึ่งด้วยซ้ำไป -*-
 
 
แต่ถึงจะจบได้ค้างคาใจสุดๆ แต่เรื่องนี้ก็มีจุดดีตรงที่ดำเนินเรื่องได้น่าติดตาม จังหวะการเล่าเรื่องดี ปริศนาระหว่างตอนก็น่าสนใจดี ภาพสวยมาก(เหมือนเอาภาพถ่ายจริงมาทำเป็นภาพวาดแบ็คกราวน์เลย) เพลงเปิดเพราะ (เนื้อร้องเป็นบทกวีที่สละสลวยมาก) แต่เพลงปิดติดหลอนไปหน่อยนะ -"-
ปริศนาหลักๆ ในเรื่องดูน่าติดตามจริงๆ  คือถ้าคุณชอบการ์ตูนแนวสืบสวนสอบสวน เหนือจริง มีปริศนาให้ติดตาม หรือชอบตัวเอกเตี้ยแบนซึน (แต่ผมไม่ชอบเลยแฮะ -*- พระเอกมันพระอิฐพระปูนชัดๆ  รับมือสาวกวนส้นตึกขนาดนี้ได้ยังไง)  ลองไปหามารับชมกันครับ แค่ 12 ตอนเอง ^^

edit @ 1 May 2012 20:26:44 by PlaNaRiA

Comment

Comment:

Tweet

#2 By (114.109.218.144|114.109.218.144) on 2015-03-28 22:56

ดูไป 1 ตอนเมื่อปีก่อนแล้วปล่อยดองเค็มไว้อย่างนั้น(ไม่ค่อยมีเวลาดูจนเกือบลืมไปแล้ว) ตอนนี้กลับมาดูใหม่ ขอบคุณที่สปอยส์ค่ะเพราะจำไม่ได้แล้วขี้เกียจไปนั่งดูตอน1ใหม่(ดูแล้วก็งงๆตั้งแต่ตอนแรก)

#1 By !DrOpCanDiES#~ on 2013-03-20 16:05