คนขุดสุสาน

ประเภท นวนิยายจีนแปล ไม่โบราญ ไม่กำลังภายใน และไม่ใช่ยุคปัจจุบันด้วย (ช่วงเวลาในเรื่องเป็นยุคหลังปฏิวัติประชาชน)
แนว ผจญภัย ลึกลับ แอคชั่น อิงประวัติศาสตร์บ้าง(อ้างถึง แต่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์)
ตัวละครหลัก หูปาอี้  , พั่งจื่อ , เชอร์รี่ หยาง

เรื่องย่อ/ที่มา
พระเอกของเรื่อง กระทาชายชาวจีนนามว่าหูปาอี้ ผู้ซึ่งได้มรดกสุดแสนจะน้อยนิดจากเจ้าคุณปู่เป็นหนังสือโบราญครึ่งเล่ม ชื่อว่า "ตำราฮวงจุ้ยหยินหยางสิบหกอักษร" (ส่วนหยินหยางถูกฉีกทิ้งไปแล้ว เหลือแต่ส่วนดูฮวงจุ้ย ซึ่งไม่ใช่ดูฮวงจุ้ยบ้านๆ ทั่วไปด้วย แต่เป็นการดูฮวงจุ้ยดวงดาว) 
ชายหนุ่ม(วัยสามสิบกว่าๆ) ผู้ซึ่งศรัทธาในท่านประธานเหมายิ่งชีวิตผู้นี้ เคยเข้าร่วมกองกำลังปฏิวัติ เป็นทหารชั้นนายกอง ต่อมาสติแตกทำเรื่องผิดพลาดเลยต้องระเห็ดออกมาเป็นคนธรรมดา หาเช้ากินค่ำไปวันๆ กับพั่งจื่อเพื่อนตายที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากไม่มีความรู้อะไรนอกจากเรื่องปฏิวัติมาร์กซิส กับเรื่องในตำราครึ่งเล่มที่ได้มรดกมานั่นแหละ ทางเดียวในการหาเลี้ยงชีพ ก็คือการขุดหาสุสานโบราญของราชวงศ์ต่างๆ เพื่อเอาสมบัติมาขายกิน -*- ทั้งหมดนั่นเป็นที่มาของเรื่องนี้นั่นแหละครับ

แล้วเรื่องนี้มันจะน่าสนใจยังไงล่ะ

คืออย่างนี้ครับ การขุดสุสาเนี่ย หลักๆ มันก็มีไม่่กี่วิธี ที่นิยมกันก็คือใช้กำลังเข้าว่า หาตำแหน่งสุสาน แล้วเกณฑ์คนไปขุด วิธีนี้เหมาะกับฝั่งรัฐบาล/ทหาร เพราะคนเยอะ เกณฑ์ไปเสี่ยงตายได้ ไม่ก็พวกโจรสุสาน ลงไปลุ้นเสี่ยงภัยเอา ส่วนพระเอกเรานี่ เป็นอีกแบบหนึ่งคือพวกที่สืบวิชาขุดสุสานมา สามารถดูฮวงจุ้ยดวงดาวได้ว่าทำเลไหนฮวงจุัยดี เหมาะกับการทำสุสาน  พวกที่เก่งๆ (แน่ละว่าไม่ใช่พระเอกเรา) จะรู้วิธีเข้า ทางลับต่างๆ เพื่อจะลงไปเอาสมบัติได้
แน่นอนละครับ ว่าสุสาน ไม่ได้ทำเอาไว้ให้ขุด ยิ่งสุสานพวกกษัตริย์ ราชวงศ์ต่างๆ  ย่อมจะมีการจัดเต็มทุกรูปแบบเพื่อป้องกันไม่ให้มีใครไปรบกวน กับดักเอย ค่ายกลเอย สิ่งมีพิษภัยอะไรสารพัดที่จะพึงหาได้ก็จะถูกจับมาใส่ๆ ไว้เต็มไปหมด ดังนั้น คนที่จะลงไปขุด ถ้าไม่มีฝีมือและดวงไม่แข็งจริงๆ โอกาสรอดออกมาได้แทบจะไม่มี ถ้าเป็นประเภทพวกเยอะก็ไม่ว่ากัน ตายได้ตายไป คนที่รอดก็เข้าไปขุดมาได้อยู่ดี แต่พวกที่พกแต่ฝีมือ(ซึ่งไม่ค่อยมี) ความรู้(ตามทฤษฎีล้วนๆ จากหนังสือครึ่งเล่มนั่นแหละ) กับดวงล้วนๆ อย่างพวกพระเอกนั้น จะใช้วิธีไหนถึงจะเข้าไปเอาสมบัติมาได้ ไม่สิ จะใช้วิธีไหน ถึงจะเอาตัวรอดมาได้มากกว่า ^^"

คืออย่างนี้นะครับ เรื่องนี้มันก็แนวๆ เพชรพระอุมานั่นแหละ ไม่ใช่นิยายจีนกำลังภายในแต่อย่างใด(ไม่มีเลยสักกะนิด พระเอกไม่มีวิทยายุทธ มีแต่โกยตีนหมาท่าเดียว) เพียงแต่อิตาหูปาอี้นี่ไม่ใช่รพินทร์ ไพรวัลย์เท่านั้น ถึงเป็นทหารเหมือนกัน ก็เป็นแค่นายกองเล็กๆ ไม่ได้จบนอก พูดภาษาอื่นนอกจากภาษาจีนก็ไม่ได้  ยิ่งปืนก็ไม่ได้แม่นเทพอะไร (แต่อิตาพั๊งจื่อนั่นแม่นนะ) ทั้งใจร้อน มุทะลุ วิชาเดินป่าอะไรก็ไม่มี วิชาสายขุดสุสานอะไรก็ไม่มี  คาถาอาคมก็ไม่มี คือไปเสี่ยงภัยด้วยใจล้วนๆ เลยครับ ไปตายเอาดาบหน้าอย่างเดียว ดีอย่างเดียวคือวิชาที่ได้จากตำราครึ่งเล่มนั่นเทพมาก (ถ้ามีครบเล่มนั่นเป็นสุดยอดคัมภีร์ได้เลย) ระดับที่ว่าทำเอาวิชาดูฮวงจุ้ยทั่วไปเป็นวิชาชั้นอนุบาลไปเลย  อ้อ ข้อดีของหูปาอี้คือมีความเป็นผู้นำ มีความกล้า มีน้ำใจ และมีมนุษยธรรมใช้ได้เลยทีเดียว ส่วนอิตาพั่งจื่อเพื่อนซี้นั่นก็เป็นชายอ้วนเถื่อนคนหนึ่ง ไม่ได้หล่อเทพอย่างแงซายแต่ประการใด อาศัยแค่แรงกาย มันสมองอันน้อยนิดและฝีมือแม่นปืนขั้นเทพกับความโหดเข้าช่วยเท่านั้น (นิยามของอิตานี่คือโหด เถื่อน โลภครับ แต่ลึกๆ หมอนี่มีน้ำใจและรักเพื่อนมากนะครับ) เชอร์รี่ หยาง สาวจีนสัญชาติมะกันนั่นดูจะใกล้เคียงคุณหญิงดารินทร์หน่อย ตรงที่สวย ฉลาด การศึกษาสูง (รอบรู้กว้างขวางด้วย) ยิงปืนแม่นและเอาตัวรอดได้ดี อ่อนโยน มีน้ำใจ (ติดจะใจอ่อนไปนิด ถ้าเทียบกับขาโหดอย่างสองคนนั่น) แถมดีตรงไม่ติดนิสัยหญิงมาก ไม่ค่อยใช้อารมณ์ พูดคุยรู้เรื่อง คือเป็นตัวละครที่ดูดีที่สุดในท้องเรื่องแล้วครับ ตัวละครประกอบอื่นๆ ในเรื่องนี้ไม่ค่อยมีเท่าไหร่ (นอกจากต้าจิ๊นหยา ที่เป็นพ่อค้าหน้าเลือดเพื่อนพระเอกแล้ว คนอื่นไม่ค่อยมีบทบาทเท่าไหร่ครับ อิตาต้าจิ๊นหยานี่ก็โอเคอยู่นะครับ  ถึงจะทำอะไรไม่ค่อยได้ เป็นพ่อค้าหน้าเลือดโลภมาก แต่ก็มีความรู้ด้านดูของเก่ง แล้วก็จริงใจกับเพื่อนใช้ได้อยู่) ขออนุญาตไม่กล่าวถึงละกัน

เนื้อเรื่องหลักๆ (สปอยล์)
 
ก็คือ (เล่ม 1) หูปาอี้กับพั่งจื่อ รับอาสาไปขุดสุสานโบราญที่กลางทะเลทรายให้กับทางคณะสำรวจโบราญคดี ซึ่งมีเชอรี่ หยางเป็นคนออกทุน และเดินทางไปด้วย (เพราะพ่อเธอเคยออกเดินทางไปทะเลทรายนั่น และหายสาบสูญไป เธอเลยจะไปตามหาพ่อด้วย) 
การเดินทางครั้งนั้นจบลงโดยคนในคณะเดินทางล้มตายลงเกือบหมด ศาสตราจารย์หัวหน้าคณะเป็นบ้า หูปาอี้ พั่งจื่อและเชอร์รี่หยางติดคำสาปร้ายแรงมาจากสุสานโบราญ ทั้งสามเลยจำเป็นต้องออกเดินทางเพื่อหาสมบัติลับในสุสานโบราญอื่นเพื่อแก้คำสาป (เล่ม 3)  และออกเดินทางไปยังอาณาจักรลึกลับโบราญที่ล่มสลายไปแล้ว ไปยังจุดกำเนิดของคำสาปนั้น เพื่อไปลบล้างมัน (เล่ม 4)

จุดเด่นของนิยายเรื่องนี้ คือมันเป็นนิยายจีนที่กล่าวถึงประวัติศาสตร์จีนโบราญครับ เนื้อเรื่องจึงมีความลึกและมีรายละเอียดมากมาย เพราะจีนมีประวัติศาสตร์ยาวนาน และเป็นชาติที่ประกอบด้วยชนเผ่าจำนวนมาก แต่ละชนเผ่ามีวัฒนธรรมประเพณี ความเชื่อและประวัติศาสตร์ของตัวเอง จึงมีเรื่องให้เล่นเยอะ รายละเอียดเยอะและสมจริงมาก เรื่องความเชื่อ เรื่องลี้ลับก็มีเยอะ เนื่องจากมันลึก มันสมจริง มันเลยหลอนกว่าเรื่องแต่งทั่วไปน่ะครับ -"- พลอยทำให้เรื่องนี้อ่านสนุกกว่านิยายแนวผจญภัยอื่นๆ ไปด้วย เพราะมันมีความจริงเป็นพื้นฐานรองรับอยู่  แต่มันก็มีข้อดีและข้อเสียในตัวครับ
เนื่องจากเรื่องมันอ้างถึงประวัติศาสตร์จีน ที่ทั้งกว้างและลึก ทั้งยาวนานและมีรายละเอียดมาก ทำให้เข้าใจยาก โดยเฉพาะถ้าไม่ได้ชอบเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศัพท์หลายๆคำ ถึงแปลเป็นไทยแล้วก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี -*- เรื่องมันมีความเป็นจีนมากๆ จนสัมผัสได้ถึงความคิดความเชื่อของคนในยุคปฏิวัติประชาชนได้เลย ถ้าคุณชอบนิยายจีนที่มีความเป็นจีนแท้ๆ มากกว่านิยายกำลังภายในทั่วไป ถือว่าเข้าทางครับ แต่ถ้าไม่ได้ชอบประวัติศาสตร์ จะอ่านเอามันเอาสนุกอย่างเดียว ก็ยังถือว่าใช้ได้อยู่นะครับ

นิยายเรื่องนี้จะแบ่งเป็นสามส่วนหลักๆ คือ


ช่วงแรกจะกล่าวถึงประวัติพระเอก เป็นการผจญภัยช่วงสั้นๆ พอเป็นกระสัย มีการขุดสุสานครั้งแรกๆ ที่เป็นการลองวิชา ฝึกฝนไปในตัว แต่ก็ตื่นเต้นระทึกใจดีทีเดียว เนื้อหาหลักจะเริ่มขึ้นตอนไปขุดสุสานกลางทะเลทรายนั่นแหละครับ (ครึ่งหลังเล่ม 1)

 
เล่มสองจะยังไม่มีอะไรมาก ช่วงแรกเป็นการขุดสุสานกับเพื่อนๆ กันเองก่อน ก็ยังถือว่าไม่เท่าไหร่ ครึ่งเล่มหลังจะเป็นการเล่าถึงที่มาของคำสาป กับประวัติของเชอร์รี่ หยาง ท้ายเล่มสองถึงจะเป็นชนวนไปยังเล่มสามที่ผมถือว่าเป็นเล่มที่ท้อปฟอร์มที่สุดแล้ว

 
คนขุดสุสานจะถือว่าเป็นนิยายผจญภัยระดับดีเรื่องหนึ่งเท่านั้น ถ้าไม่นับรวมเล่มสาม เพราะเล่มสามนี่แหละเป็นมาสเตอร์พีชของนิยายเรื่องนี้ครับ พออ่านเล่มสามนี่จบผมนับนิยายเรื่องนี้เป็นนิยายผจญภัยอันดับต้นๆ ที่เคยอ่านมาในชีวิตเลย  คือมันลี้ลับ มันหลอน มันลึกลับซับซ้อน สะเทือนขวัญ สะเทือนใจ(จริงๆนะ) แล้วก็ตื่นเต้นเร้าใจตั้งแต่ต้นยันจบเล่มเลยล่ะครับ ความมันระดับอินเดียน่าโจนส์สามภาคแรกรวมกันเลย คือท่ามกลางความมัน ตื่นเต้นเร้าใจ มันยังมีเรื่องราวสอดแทรกอยู่ ทั้งความรู้ ประวัติศาสตร์ ความลี้ลับ สยองขวัญ สะเทือนใจ (ผมว่ามันหนักไปทางสะเทือนใจมากกว่าหลอนด้วยซ้ำ)  ยิ่งกว่านั้นยังสอดแทรกมิตรภาพเอาไว้ด้วย (แปลกที่นิยายเรื่องนี้แทบไม่สอดแทรกความรักระหว่างหนุ่มสาวไว้เลย จะมีบ้างก็เล่มจบ แต่กลิ่นอายมันก็อ่อนจางมาก เรียกว่าแทบไม่มีเลยดีกว่า แต่ก็ไม่ได้ลดทอนความสนุกสนานเร้าใจลงแต่ประการใดครับ)


 
เล่มสี่ที่เป็นเล่มจบจะกล่าวถึงการเดินทางไปยังดินแดนลึกลับที่ล่มสลายในอดีต ไปเพื่อลบล้างคำสาป เนื้อเรื่องจะดำเนินต่อเนื่องไปตั้งแต่ต้นจนจบ เล่มนี้อาจไม่เร้าใจ ไม่หลอนเท่าเล่มสาม แต่เรื่องความลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนไม่ได้ด้อยกว่าเท่าไหร่ แต่เนื่องจากเป็นการผจญภัยแบบมีตัวถ่วงความเจริญไปด้วย (ไม่ได้ไปกันแค่สามคนเหมือนเล่มสาม) เลยไม่ค่อยต่อเนื่องเท่า ปริศนาต่างๆ จะถูกเฉลยในเล่มนี้แล้ว โดยรวมถือว่าสนุกตื่นเต้นเร้าใจดี(ดีกว่าสองเล่มแรก)  และจบได้ดีครับ เป็นบทสรุปตามมาตรฐานที่เป็นที่พอใจของผู้ที่ติดตามอ่านทีเดียว

โดยรวมแล้ว ถือเป็นนิยายผจญภัยร่วมสมัยที่สนุกสนาน ตื่นเต้นเร้าใจ สอดแทรกความรู้ เรื่องราวในประวัติศาสตร์ได้ลงตัวทีเดียวครับ (เทียบกับนิยายจีนทีอ่านก่อนหน้าอย่างจอมอาคมผจญศึกอะไรนั่น ผมให้คะแนนเรื่องนี้มากกว่านะ) ถือเป็นนิยายจีนแนวผจญภัยที่หาอ่านได้ยากเรื่องหนึ่งเลยครับ
(เพราะส่วนหนึ่งไม่ค่อยมีแปลออกมาด้วยละ ไปแปลนยายญี่ปุ่น เกาหลีออกมาซะมากกว่า)

ถ้าคุณคิดว่านิยายจีนมีแต่แนวกำลังภายใน บู๊ล้างผลาญ เหนือจริง ลองอ่านเรื่องนี้ดูนะครับ คุณอาจจะชอบจนวางไม่ลงแบบผมก็ได้

edit @ 30 Apr 2012 15:32:31 by PlaNaRiA

Comment

Comment:

Tweet

รบกวนฝากเพจหน่อยนะคะ :)ขอบคุณค่ะ
PDF BOOK SHOP
จำหน่ายสารพัดนิยาย ในรูปแบบ ไฟล์ พีดีเอฟ ราคา 100 บาท ทุกตอน
อัพเดตนิยายที่ทางร้านเรามีค่ะ
#นิยายยูริ ประธานตัวเล็กกับนางเอกสุดสวย (อัตจัง-มินามิ)
#นิยายยูริ คฤหาสน์ผีสิง (เรนะ-จูรินะ)
นิยายอื่นๆมากมายนะเออ><
1. บันทึกจอมโจรแห่งสุสาน ตอนที่ 1- 10
2. คนขุดสุสาน ตอนที่ 1- 4
3. เพชรพระอุมา ตอนที่ 1- 11
4. เชอร์ลอคโฮม ตอนที่ 1- 9
5. พยัคฆราชซ่อนเล็บ ตอนที่ 1- 10
6. เพอร์ซี่แจ็คสัน ตอนที่ 1-5
7. 4 หัวใจแห่งขุนเขา
8. บ้านร้างกลางป่า
9. ผีในป่า
10. เดชนางพญาผมขาว
11. ดาบมังกรหยก
12. นครนิรนาม
13. นกแก้วสยอง
14. เงา
15. 8 เทพอสูรมังกระฟ้า
16. แฟ้มลับคดีพิศวง
17. ล่องไพร ตอนที่ 1-11

#3 By (1.10.244.85|1.10.244.85) on 2014-12-05 15:42

review ได้ครอบคลุมมากๆ ขอบคุณครับ
ตอนนี้ ผมกำลังอ่าน ภาค 2 เล่ม 1 อยู่
อยากให้คุณ PlaNaRia มา review ภาค 2 ต่อด้วย
จะเป็นพระคุณยิ่งครับ

#2 By victor (110.77.137.146|110.77.137.146) on 2014-08-13 10:17

ตอนนี้กำลังอ่านถึงเล่มสองครับ  แต่ลองเทียบกับหลังคาโลกแล้ว  ผมว่าหลังคาโลกสนุกกว่าเยอะมาก

#1 By nogo (103.7.57.18|58.137.197.230) on 2013-02-27 11:37