รำลึกความหลังกับรายการไอดอลสาวบ้านไร่ (Invincible Youth)

ผมเองก็เพิ่งมาฮิตผลิตภัณฑ์เกาหลีก็ปาเข้าไปวัยกลางคนนี่แหละครับ สาบานว่าไม่ได้ตามกระแสแต่ประการใด เพียงแต่เริ่มจากการชอบวงไอดอลเกิร์ลกรุ้ป SNSD แล้วก็เลยเริ่มติดตามรายการของสาวๆ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าไอดอลเกาหลีต้องทำอะไรหลายๆ อย่าง ร้องเพลง ถ่ายโฆษณา แสดงละคร รวมถึงออกรายการวาไรตี้ เกมส์โชว์ต่างๆ ด้วยความที่พวกเธอเป็นวงดัง ทำให้มีงานเยอะมาก แฟนคลับอย่างผมก็เลยมีเรื่องให้ติดตามเยอะไปด้วยเช่นกัน

แล้วพอติดตามรายการวาไรตี้ไปพักใหญ่ๆ ก็เริ่มคุ้นกับหน้าดารานักร้องคนอื่นๆ ตามไปด้วย เพราะวงการดารานักร้องเกาหลีมันก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรนัก พวกที่ดังๆ มักมาออกรายการบ่อยๆ    แล้วพวกรายการวาไรตี้เนี่ย จะทำให้เรารู้จักตัวตนด้านอื่นๆ ของดารานักร้องเพิ่มขึ้น ทำให้ถึงผมจะไม่ได้เป็นแฟนคลับวงอื่นๆ เพิ่มขึ้น แต่ก็เปิดใจรับและชอบดารานักร้องคนอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีกหลายต่อหลายคนทีเดียว
สุดท้ายผมก็เลยติดรายการวาไรตี้เกาหลีงอมแงมครับ

ถึงจะทำใจให้ชอบละครเกาหลีไม่ลง และก็ไม่เคยอุดหนุนผลงานของวงอื่นๆ แต่สำหรับรายการวาไรตี้เกาหลีแล้ว เป็นอะไรที่ Fevourite สำหรับผมมาก โปรดสุดๆ ดูซ้ำซากได้หลายต่อหลายรอบ ดูได้ทุกเมื่อที่ว่าง วันหยุดนี่ดูมันทั้งวัน เพราะมันฮาจริงๆ ยิ่งกว่าเกมส์โชว์ไทยหลายรายการ  บางรายการนี่ทำเอาผมปางตายมาแล้ว(หัวเราะจนหายใจไม่ทัน บางตอนถึงขนาดหัวเราะหัวฟาดโต๊ะโดยไม่รู้ตัวมาแล้ว)

แต่ถ้าถามผมว่ารายการอะไรที่ผมประทับใจที่สุด ให้เลือกมารายการเดียว ผมก็คงเลือกรายการ Invincible Youth (ชองชุนบุนแพ) โดยไม่ลังเลล่ะครับ ทั้งๆ ที่ตอนแรกผมก็ไม่ได้ตั้งความหวังอะไรกับมันเท่าไหร่นัก ที่ตามดูเพราะมีสองสาวจาก SNSD คือซันนี่และยูริไปร่วมรายการด้วยเท่านั้นแหละ แต่พอดูไปตอนเดียวเท่านั้นแหละครับ ได้เรื่องเลย จากนั้นผมก็กลายมาเป็นแฟนประจำรายการนี้ไปโดยไม่รู้ตัวจนได้

รายการ Invincible Youth > ชองชุนบุนแพ (ชองชุน = วัยรุ่น บุนแพ = ไม่แพ้) เป็นรายการที่มีคอนเซ็ปที่จะเอาไอดอลเกิร์ลกรุ้ป 7 คน ไปอยู่บ้านนอก ทำไร่ไถนา สัมผัสชีวิตชนบท ให้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตเกษตรกร ชาวไร่ชาวนา แน่ละครับ เพราะมันเป็นวาไรตี้เกาหลี ถึงคอนเซ็ปหลักมันจะเป็นยังไง มันก็ต้องฮา เพราะนั่นเป็นจุดขายของวาไรตี้เกาหลีอยู่แล้ว ตลกพรสวรรค์อย่างชินยองจึงถูกเลือกมาเป็นผู้ดำเนินรายการหลัก (ส่วนหนึ่งเพราะเธอเป็นผู้หญิง อายุยังไม่มากนัก ไม่ต่างกับพวกสาวๆ เท่าไหร่ บางคนยังแก่กว่าเธอด้วย และเธอก็สนิทกับพวกไอดอลหลายคนอยู่แล้ว ทำให้สามารถดำเนินรายการได้ไหลลื่นยิ่งขึ้น) รวมถึงอดีตนักร้องวง G.O.D อย่างคิมแทอู(ที่เพิ่งปลดประจำการ) ก็ถูกเลือกมาร่วมรายการด้วย (อันนี้เข้าใจว่า เอามาใช้แรงงาน ^^)

จุดขายของชองชุนบุนแพคืออะไร ชองชุนบุนแพออกอาการตอนที่รายการ Family Outing ยังดำเนินรายการอยู่ จึง (น่าจะเป็น Season 2) แล้ว เนื่องจากรูปแบบการดำเนินรายการคล้ายคลึงกัน จึงเป็นเรื่องช่วยไม่ได้ที่ผู้ชมจะจับสองรายการนี้มาเทียบกัน ซึ่งจริงๆ สองรายการนี้ก็ไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียวหรอกครับ

- FO นั้นเป็นรายการที่ให้สมาชิกหลักกับแขกรับเชิญไปอยู่ชนบท(ที่แตกต่างกันไปในแต่ละทริป) เพื่อทำกิจกรรม เล่นเกมส์ร่วมกัน จบทริปก็ไปที่อื่นต่อไป เปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ ส่วนชองชุนบุนแพนี่ตั้งรกรากอยู่ที่หมู่บ้านยูชิริที่เดียวครับ กินนอนกับชาวบ้านนี่แหละ อยู่กันจนมีชาวบ้านหลายคนเป็นผู้ร่วมรายการหลักไปแล้ว (แถมเด่นกว่าไอดอลบางคนอีก -*-)
 

- FO เน้นกิจกรรมพื้นๆ จับกุ้งหอยปูปลา หาอาหาร เก็บผัก เน้นเล่นเกมส์เอาฮาเป็นหลัก ส่วนชองชุนบุนแพ เน้นปูพื้นฐานการเกษตรตั้งแต่ต้นเลยครับ ปลูกผัก เลี้ยงวัว เลี้ยงไก่ ทำไร่ไถนา ดำนา แถมอยู่กันยาวๆ ด้วยความต่อเนื่องของรายการทำให้สมาชิกแต่ละรายเป็นงานกันจริงๆ ส่วนเรื่องเกมส์น่ะมีบ้างพอสร้างสีสัน แต่จะเน้นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง วิถีชีวิตชุมชน และเน้นการเรียนรู้พัฒนาตัวเองมากกว่า
 

- ถ้าจะเอาฮาเป็นหลัก FO ได้เปรียบกว่าครับ (สำหรับคนดูเอาฮานะครับ) เพราะ FO Season 1 ได้พิธีกรระดับสุดยอดของประเทศ อย่างยูแจซอกมาเป็นพิธีกรหลัก แถมมีดารานักร้องดังๆ หลายต่อหลายคนมาเป็นตัวหลัก เช่นอีฮโยริ คิมจองกุก คิมซูโร แดซอง(บิ๊กแบงค์) ทำให้รายการไหลลื่นไม่มีสะดุด ฮากันไม่มีบันยะบันยัง (ส่วน FO Season 2 ค่อนข้างแปีกเพราะพิธีกรไม่แข็งพอ ดารานักร้องที่เป็นตัวหลักก็อ่อนพรรษาเกินไป แทคยอน ยุนอาก็ไม่เก่งวาไรตี้ โจควอนที่ฮาอยู่คนเดียวเลยเอาไม่อยู่ ทำให้ปิดตัวเร็วกว่าที่คาดไว้) ส่วนชองชุนบุนแพ ระดับความฮาถือว่าใช้ได้ครับ ถ้าให้ FO Season 1 เกรด A  ชองชุนบุนแพก็น่าจะได้สัก B+ ล่ะครับ เพราะชินยองฮาจริง และไอดอลหลายๆ คนก็เก่งวาไรตี้ทีเดียว
 

- ดูวาไรตี้อื่นคุณจะได้ความสนุก แต่ดูชองชุนบุนแพ นอกจากความสนุก คุณจะได้ความรู้ ได้รู้จักการเกษตรตามชนบท ได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้าน ขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ ได้เติบโตไปพร้อมๆ กับเหล่าไอดอล ได้ผูกพันธ์กับพวกเขาและชาวบ้านที่นั่น จนเหมือนกับคุณเป็นส่วนหนึ่งของยูชิริไปด้วย
รายการชองชุนบุนแพ ออกอากาศปลายปี 2009 จนถึงปลายปี 2010 มีทั้งหมด 58 ตอน มีการเปลี่ยนสมาชิกไปรอบหนึ่ง เนื่องจากติดงาน (ซันนี่ ยูริ ฮยอนอาออกตอนที่ 32 จูยอน วิคตอเรีย คิมโซรีเข้ามาแทนในตอน 33)
 
ผู้ดำเนินรายการหลัก
 

- โนจูฮยอน หรือหัวหน้าโน หัวหน้าหมู่บ้านไอดอล นักแสดงอาวุโสผู้ฝากผลงานเอาไว้มากมาย ถึงแม้จะสูงวัยแล้ว (อายุประมาณ 65 ปีได้) แต่ยังแข็งแรงสุดๆ อารมณ์ดี เอาแต่ใจ โผงผาง ขี้โวยวาย ชอบอู้ (อายุปูนนี้จะให้ทำอะไรล่ะ) แต่ก็เป็นที่รักของทุกคน ทั้งเหล่าไอดอลและชาวบ้านยูชิริ เนื่องจากเป็นอดีตพระเอกดัง จึงเป็นที่รู้จักของสาวสูงวัยในหมู่บ้านยูชิริแทบทุกคน (ดังสุดๆ ระดับสมบัติ สรพงษ์นั่นแหละ)  เห็นวางฟอร์มแบบนี้ยังฮาได้อีกนะครับ
 

- คิมชินยอง ตลกสาวร่างท้วม (จะว่าอ้วนก็เกรงใจ) อดีตนักยูโดโรงเรียนคนนี้ เป็นดาวตลกพรสวรรค์ระดับต้นๆ ของเกาหลีทีเดียว (ผมว่าในบรรดาตลกหญิง เธอฮาสุดแล้วล่ะ) สร้างเสียงหัวเราะได้ทุกโอกาส ทั้งเปิดมุก ชงมุก ตบมุก ทำได้หมด ยิ่งเวลาเข้าคู่กับซุนคยูแล้วเธอจะท้อปฟอร์มมาก มีคอนเน็คชั่นส่วนตัวกับไอดอลสาวหลายๆ วง (รวมถึง SNSD เรียกได้ว่าเป็นคนเดียวที่ไปกินนอนในหอสาวๆ ได้) เป็นที่รักของไอดอลเกือบทั้งวงการ เพราะเธอตลก น่ารัก นิสัยดี เป็นกันเองกับทุกคน  แต่เห็นตลกแบบนี้ เวลาจะเอาจริง หรือดำเนินรายการแบบจริงจังเธอก็ทำได้ดีเอามากๆ สามารถนำรายการได้ดีทีเดียว (ตลกหญิงหลายคนที่ผมเคยดูมา ทำตลกได้อย่างเดียว พอเวลาเป็นการเป็นงาน มักจะไปไม่เป็น ส่วนใหญ่เลยมักจะได้เป็นตัวเสริม แต่ชินยองเธอเป็นผู้ดำเนินรายการหลักสบายๆ เลย)
 

- คิมแทอู หรือคุมแทอู (คุมแปลว่าหมี) ที่ได้ฉายานี้มาเพราะตัวใหญ่เหมือนหมี เป็นนักร้องที่ตัวใหญ่มาก สูง 190 cm. แถมหนาตึ้บ ขนาดนั่งยังสูงเกือบเท่าชินยองเลย อดีตนักร้องมักเน่วง G.O.D (ปัจจุบันเป็นศิลปินเดี่ยว) คนนี้เป็นผู้ดำเนินรายการหลักอีกคนหนึ่ง ปลดประจำการมาก็มาร่วมรายการนี้เลย (เห็นแกสารภาพว่าที่เข้าร่วมรายการนี้เพราะยูริ พอมาร่วมรายการกันเลยจัดเลิฟไลน์กับยูริตลอด) เป็นอีกคนที่เป็นแรงงานของกลุ่ม เพราะตัวใหญ่ แรงเยอะ แถมเพิ่งปลดประจำการ แรงยังดีอยู่ แทอูทำหน้าที่พิธีกรหลักได้ดีพอใช้ครับ เวลาเอาจริงเอาจังหรือดึงเข้าช่วงหลักของรายการอ่ะนะ ส่วนเรื่องตลก ยกให้ชินยองเขาไปเถอะ (แต่หลังๆ แทอูก็ตลกขึ้นนะ) เห็นโผงผาง วางท่าดุไปอย่างนั้น เอาเข้าจริงก็อดใจอ่อนกับสาวๆ ไม่ได้ทุกที โดยเฉพาะมักเน่ฮยอนอาที่มักจะลงไม้ลงมือกับแทอูบ่อยๆ  ใครที่ติดตามรายการนี้ ลองไปหาเพลงแกมาฟังดูนะครับ โดยเฉพาะเพลงประกอบละคร IRIS แทอูเป็นศิลปินอีกคนที่เสียงดีจริงๆ เสียงทรงพลังมาก(สมกับที่ตัวใหญ่เลย) ร้องเพลงเพราะมากครับคนนี้ 
คณะสาว G7
 
- นาร์ชา พี่ใหญ่ของ G7 นักร้องวง Brown Eye Girls (BEG) ไอดอลสาวรุ่นเดอะ เพราะอายุก็ปาเข้าไปสามสิบแล้ว (ในวงสี่คน มีสามสิบอยู่สามคนเข้าไปแล้ว) เนื่องจากอายุเยอะ จึงแก่พรรษา ทั้งเรื่องงาน เรื่องฮา เรื่องความเป็นผู้นำ ทำได้ดีเอามากๆ เป็นพี่ใหญ่ของคณะสาวๆ ไปแบบไม่มีข้อครหา นอกจากจะเอาการเอางานแล้ว เรื่องฮานาร์ช่าก็ไม่เป็นสองรองใคร โดยเฉพาะมุกติดเรทที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวเธอ(เฉพาะรายการนี้เท่านั้น) เนื่องจากอายุเยอะเลยทำได้ไม่น่าเกลียด (สาวๆ คนอื่นอายุน้อยกว่าเธอเยอะครับ โดยเฉพาะมักเน่ฮยอนอานี่ห่างกัน 11 ปีเลย) ถึงจะฮาแค่ไหน ตัวจริงของเธอก็เป็นคนอ่อนโยนใจดีเอามากๆ รักพ่อรักแม่ (เก็บเงินซื้อบ้านอยู่กับแม่ คอยดูแลตลอด) ใจดีกับคนแก่เอามากๆ คือดูแล้วรู้สึกได้เลยว่ามันออกมาจากส่วนลึกของจิตใจเธอจริงๆ ไม่ได้เป็นแค่การแสดง ด้วยความใจดี และด้วยอายุ เธอจึงเป็นที่รักของพวกน้องๆ ทุกคน
 

- ซันนี่ หรือลีซุนคยูสาวบ้านไร่ (จริงๆ ซุนคยูนั่นเป็นชื่อจริงนะครับ แต่เนื่องจากเชยระเบิดเธอจึงไม่ชอบให้ใครเรียกน่ะ) ไอดอลสาวจากวง SNSD ถึงจะไม่เด่นดังเป็นอันดับต้นๆ ของวง แต่สำหรับชองชุนบุนแพแล้ว นี่เป็นเวทีสำหรับเธอโดยแท้จริงๆ เรียกได้ว่าเธอเกิดมาเพื่อสิ่งนี้เลยก็ว่าได้ สำหรับวาไรตี้ที่เน้นทำงานและเน้นฮาแบบนี้ ไม่มีอะไรจะเข้าทางเธอไปมากกว่านี้อีกแล้ว เห็นแอ๊บแบ๊วไปวันๆ แบบนี้ จริงๆ แล้วเธอทำเพราะมันเป็นงานเท่านั้น จากไอดอลสาวเกิร์ลกรุ้ปที่ดังเป็นอันดับต้นๆ ของเกาหลี พอมาจับจอบจับเสียมอยู่บ้านนอกคอกนา ก็กลายเป็นซุนคยูสาวบ้านไร่ที่สู้งานหนัก หนักเอาเบาสู้ จะจับไก่ เลี้ยงวัว ปลูกผัก ทำไร่ไถนา ขับรถจักรการเกษตร หรือจะทำครัว หุงข้าว ทำอาหาร แม้กระทั่งเลี้ยงเด็ก ก็ไม่มีปัญหาสำหรับเธอทั้งนั้น ราวกับว่างานอดิเรกเธอเป็นนักร้อง แต่ชีวิตจริงเธอเป็นชาวไร่ยังไงยังงั้น  ส่วนเรื่องฮาและงานวาไรตี้นั้นก็เข้าทางเธอเหลือเกิน จะพูดนำเป็นพิธีกร เป็นการเป็นงานก็ทำได้ลื่นไหล จะพูดเอาฮาก็เรียกเสียงหัวเราะได้ตลอด พอจับคู่กับชินยองเมื่อไหร่ ก็จะกลายเป็นคู่หูคู่ฮาประจำรายการเมื่อนั้น ไหวพริบในเชิงวาไรตี้ของเธอนั้นโดดเด่นมากๆ รู้จังหวะ รู้เวลา ฉวยโอกาสเก่ง ที่สำคัญคือรู้กาละเทศะ และไม่ทำตัวเด่นเกินจนแย่งซีนเพื่อน  ด้วยความเป็นคนใจกว้าง และคอยสนับสนุนคนอื่นๆ อยู่เสมอ จึงไม่แปลกที่เพื่อนๆ ในกลุ่ม G7 จะรักเธอ (กลายมาเป็นเพื่อนสนิทกันนอกงานด้วย อย่างคูฮาร่าหรือฮโยมิน) การสูญเสียเธอไปในตอนที่ 32 ( เพราะติดงานเปิดตัวที่ญี่ปุ่น ทำให้ต้องถอนตัวจากรายการพร้อมกับยูริ และฮยอนอา) นั้นทำให้เป็นงานหนักของคณะทำงานที่จะรักษาเรทติ้งของรายการเอาไว้ ถึงขนาด PD หลักยังพูดออกมาเลยว่าไม่รู้จะดำเนินรายการต่อไปยังไงถ้าขาดพวกเธอไป เพราะเวทีนี้เป็นของเธอจริงๆ
 

- ควอนยูริ สะไภ้แห่งชาติ สาวขี้เล่นแห่ง SNSD คนนี้เป็นที่รักของบรรดาชาวบ้านยูชิริเหลือเกิน ด้วยความที่อารมณ์ดี เข้ากับคนง่าย มีลุคของสาวงามประจำหมู่บ้าน สวยคม หุ่นดี ทำให้ใครๆ ก็อยากได้เธอเป็นลูกสะไภ้กันทั้งนั้น  (แม้แต่หัวหน้าโน) สาวหุ่นงามคนนี้ เหล่าโซวอน(แฟนคลับ SNSD) คงทราบกันดีนะครับว่าเธอกั๊บแค่ไหน ทั้งรั่ว ทั้งฮา ทั้งอยู่ไม่สุข  ในรายการนี้เธอก็ปล่อยของเต็มที่ล่ะครับ แต่ละฉายาที่ได้มาอย่างยูริตีนกายิ้ม ขนหน้าท้องยูริ หรือท่าโยคะในตำนานอย่างท่าสิงห์โต(ทำตาเหลือกแล้วแลบลิ้น) รวมถึงท่านอนลิ้นจุกปากของเธอ เป็นที่เลื่องลือในรายการจริง (แม้ว่าเจ้าตัวจะไม่อยากให้เป็นอย่างนั้นก็ตาม แต่ขนาดอายแสนอายก็ยังอุตส่าห์ทำอ่ะนะ ^^") เลิฟไลน์กับแทอูก็เป็นอีกสีสันของรายการ แม้ว่าจะขัดใจหลายๆ คนอยู่เหมือนกัน (แต่บางคนก็ชอบนะครับ เพราะจะได้ดูลิงสะดิ้ง) ยูริเป็นอีกคนที่เป็นแม่เหล็กของรายการ การขาดเธอไป ก็เป็นปัญหาใหญ่ของผู้จัดรายการเช่นเดียวกับการขาดซันนี่ไปนั่นแหละครับ
 

- คูฮาร่า สาวน้อยตาโตแห่งวง KARA เห็นหน้าหวานๆ สดใสแบบนี้ เธอเป็นคนที่ทุ่มเทให้กับงานมากนะครับ มีความเข้าใจในงานวาไรตี้ดีทีเดียวแถมมีพัฒนาการที่เห็นได้ชัดด้วย (เป้าหมายของวาไรตี้คือการได้ออกกล้องให้บ่อยที่สุด) คูฮาร่าจะทำทุกอย่างเพื่อทำให้ติดหน้ากล้อง คือใครจะใช้ให้ทำอะไรก็ทำล่ะครับ ไม่ว่าจะฮา จะแป๊ก จะเจ็บตัว หรือจะเหนื่อย จะลำบากแค่ไหนก็ตาม ด้วยลุคที่สดใส ร่าเริง (ซุ่มซ่าม) ทุ่มเทกับงาน  กล้าเล่น กล้าแสดงออกของเธอทำให้เธอมีแฟนรายการมากมาย และเป็นตัวหลักของรายการอีกคนหนึ่งครับ
 
- ฮโยมิน สาวหวานเงียบแห่งวง T-ARA นี่ก็หน้าใหม่สุดๆ ในวงการวาไรตี้เหมือนกัน ด้วยความที่เป็นคนเงียบ ไม่กล้าแสดงออก ขี้อาย (ซึ่งตัดกับคอนเซ็ปรายการวาไรตี้สุดๆ) ทำให้บ่อยครั้งที่เธอมักจะหายไปจากรายการ (คือมันไม่เด่นจนเขาตัดออกน่ะครับ) ฮโยมินในช่วงแรกๆ มีปัญหามากในการนำเสนอตัวเองให้ออกกล้อง ด้วยยังไม่เป็นงาน เพื่อนร่วมทีมที่เด่นกว่าเลยขโมยซีนไปหมด แต่เธอก็ยังพยายามพัฒนาตัวเองนะครับ ช่วงแรกๆ ก็ไปเกาะกับซันนี่ไว้ก่อน เพราะชีรู้ว่ายังไงต้องได้ออกกล้องแน่เนื่องจากซันนี่เก่งวาไรตี้มาก ทำตัวติดกับซันนี่จนได้ฉายาวอลเปเปอร์ของซันนี่อยู่พักใหญ่ๆ หลังๆ เริ่มมีพัฒนาการดีขึ้นเรื่อยๆ ครับ มุกที่ยิงเริ่มเข้าเป้าบ่อยขึ้นทำให้ได้เวลาออกอากาศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งช่วงหลังที่ซันนี่ไม่อยู่ทำให้เธอต้องดิ้นรนมากขึ้น เลยมีพัฒนาการที่น่าชื่นชมที่เดียว (เหมือนซอนฮวา) ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคนใหม่ที่เข้ามาสามคนหลังแป๊กกว่าด้วยละมั้ง (แถมเธอคุ้นกับกลุ่มแรกอยู่แล้วเลยส่งมุกกันได้ดีกว่า)
 

- ฮยอนอา มักเน่สาวจอมเหวี่ยงคนนี้เป็นสีสันหนึ่งของรายการเลยครับ ถ้าคุณเคยเห็นเธอในภาพสาวสวยเซ็กซี่ในลุคแรงๆ เวลาเธอโชว์ทักษะการเต้นบนเวทีคอนเสิร์ทในนาม 4 Minute จงลืมภาพพวกนั้นไปให้หมดก่อนดูรายการนี้ครับ เพราะเธอจะโชว์ให้คุณเห็นเธอในด้านที่เป็นสาวน้อยวัยรุ่นที่ทั้งซน  งอแง โวยวาย ทั้งเหวี่ยง ทั้งอ้อน เหมือนน้องสาวข้างบ้านคนหนึ่ง จนทำให้คุณอดที่จะหมั่นใส้ระคนเอ็นดูไม่ได้เลยครับ ด้วยติดภารกิจของวงทำให้เธอต้องออกจากรายการไปพร้อมๆ กับซันนี่และยูริ ซึ่งก็เป็นที่น่าเสียดายเอามากๆ เช่นกัน
 

- ซอนฮวา สาวสวยจากวงน้องใหม่ Secret นี่ก็ใหม่สุดๆ ทั้งในนามนักร้องทั้งรายการวาไรตี้ ไร้ประสบการณ์สุดๆ แต่นั่นเป็นเสน่ห์ของเธอ เพราะความไม่รู้ของเธอเรียกเสียงฮามาได้นักต่อนักแล้ว (คือไม่รู้แล้วก็ยังกล้าพูดอ่ะนะ) ฉายากระดาษขาวของเธอไม่ได้มาเพราะโชคช่วยนะครับ  ไม่ได้เป็นภาพที่เธอพยายามสร้างเองหรือรายการสร้างให้ด้วย คือเธอขาดไหวพริบ ความรู้พื้นฐาน และความรู้รอบตัวเอาจริงๆ ภาพลักษณ์เธอใสซื่อเหมือนสาวบ้านนอกเข้ากรุงเอามากๆ (ตัวจริงก็บ้านนอกจริงๆ) แต่นั่นก็เป็นจุดขายของเธอล่ะครับ ซอนฮวาเป็นอีกคนที่มีพัฒนาการค่อนข้างดี ช่วงหลังก็รู้จักใช้จุดขายของตัวเองให้เป็นประโยชน์ทำให้ได้ออกอากาศบ่อยขึ้นมากด้วย (การขาดซันนี่ ยูริ ฮยอนอาไปอาจเป็นประโยชน์กับเธอก็ได้)

G7 ชุดใหม่ (ทัพเสริม)
- จูฮยอน สาวสวยจากวง AfterSchool คนนี้เป็นที่หมายมั่นปั้นมือของผู้จัดรายการจะให้มาแทนซันนี่ (โดยมาเป็นคู่หูกับชินยอง) ไปๆมาๆ กลายมาเป็นภาระกับชินยองแทน ด้วยความที่เงียบพอกับฮโยมิน แถมยังห่วงสวย ห่วงภาพลักษณ์ ออกแนวหนักไม่เอา เบาไม่สู้ ต่อมุกไม่เป็น ทำให้ชินยองต้องเหนื่อยเป็นสองเท่าเพื่อที่จะพยุงรายการเอาไว้ คือแทนที่จะช่วยเสริมแบบซันนี่ กลับกลายเป็นตัวถ่วงชินยองซะอย่างนั้น แถมด้วยไม่เป็นงานบ้านหรืองานไร่อะไรเลย(และชีก็ไม่อยากลงมือด้วย) ด้วยสไตล์เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อของเธอทำให้ชินยองบ่นเช้าบ่นเย็น  (แถมทำให้ทำตลกไม่ออกด้วย) แต่หลังๆ ก็เริ่มตลกขึ้นนะครับ เริ่มรับส่งมุกกับเพื่อนได้ดีขึ้น (แต่ก็ยังคงเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่ออยู่ดีนั่นแหละ)
- คิมโซรี ศิลปินสาวทัพเสริมอีกคนที่ถูกเรียกเข้ามาประจำการ ด้วยความเป็นน้องใหม่ (แต่อายุเยอะแล้วนะครับ เลยเบญจเพสไปแล้ว แต่เดบิวท์ช้าน่ะ) ทำให้อ่อนประสบการณ์ในเชิงวาไรตี้ไปบ้าง แต่เธอก็รู้ดีว่านี้เป็นโอกาสสำคัญที่หาไม่ได้ง่ายเลย จึงทุ่มเทให้กับมันอย่างเต็มที่ ใครให้ทำอะไรก็ทำทุกอย่าง แต่ด้วยความที่อ่อนเชิงนั่นแหละ มันเลยออกไปเป็นลูกใช้แรงงานไป คือเงียบสนิท ทำแต่งานอย่างเดียว แถมไม่ค่อยทันมุกชาวบ้าน ต่อมุกไม่เก่ง และไม่ฮา เลยเป็นอีกคนที่ถูกตัดออกค่อนข้างบ่อยครับ (เป็นโอกาสของฮโยมินกับซอนฮวาสิเนี่ย)  แต่ในเรื่องของทักษะในด้านการเป็นศิลปินของเธอแล้ว เก่งเลยครับ เลยระดับไอดอลไปด้วยซ้ำ เป็นผู้หญิงที่เต้นเก่งมากๆ เต้นได้แทบทุกแนว ตั้งแต่บัลเลต์ แจ๊ส ลีลาศ ไปยังป๊อปปิ้ง เบรคแดนซ์เลย เธอเต้นได้พริ้วไหว เป็นธรรมชาติ แต่แข็งแรง และทรงพลังสุดๆ (แถมเล่นท่ายากได้เหมือนผู้ชายเล่นเลย) อยากให้เธอประสบความสำเร็จในวงการนี้ครับ เพราะเธอมีของจริงๆ
- วิคตอเรีย สาวสวยชาวจีน ลีดเดอร์วง F(x) ผู้นี้ก็เป็นอีกคนที่ถูกหมายมั่นปั้นมือว่าจะเข้ามาเป็นสีสันหนึ่งในรายการ แต่พอเอาเข้าจริงแล้ว ภาษากลายเป็นอุปสรรคใหญ่หลวงสำหรับเธอ (เพราะเธอมาอยู่เกาหลีได้ไม่นานนัก) แต่ด้วยความพยายามและความมุ่งมั่น ทำให้เธอทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วยบุคลิกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเธอ ในแบบสาวสี่มิติ ชอบคุยกับต้นไม้ใบหญ้า เกทมุกช้าเพราะภาษาไม่แข็ง แต่เป็นงานบ้าน งานไร่ งานครัว (ทำอาหารเก่งมาก)  และด้วยที่จบโรงเรียนที่มีชื่อด้านยิมนาสติก ทำให้เธอเก่งในด้านนี้มาก ตัวอ่อนสุดๆ โดยส่วนตัวแล้ว วิคตอเรียมีแง่มุมที่เป็นจุดเด่นอยู่มากมาย (แถมเธอเข้าร่วมอีกรายการที่ต้องแสดงเป็นคู่แต่งงานกับนิชคุณด้วย ทำให้เธอเป็นจุดสนใจเพิ่มขึ้นอีก) เพียงแต่เธอยังขาดประสบการณ์ที่จะเอาออกมาใช้ รวมถึงเรื่องภาษาก็ยังคงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเธอ (คงต้องไปเรียนรู้จากนิชคุณ เพราะรายนี้เรียนรู้เร็วมากจนเนียนเหมือนชาวเกาหลีไปแล้ว) ขอเพียงเพิ่มพูนทักษะและประสบการณ์ให้มากกว่านี้ เธอก็น่าจะเป็นอีกคนหนึ่งที่ไปได้ไกลทีเดียวครับ
 
สำหรับผมแล้ว ชองชุนบุนแพไม่ไช่รายการวาไรตี้ที่เน้นเอาฮา (ถึงแม้มันจะฮาได้แทบทุกตอนก็ตาม) แต่เหมือนเราจะได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับผู้ร่วมรายการ เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้านยูชิริ ได้เรียนรู้ ได้ผูกพันธ์ ได้เติบโตร่วมไปกับพวกเธอ เราจะได้เห็นว่าชาวไร่ชาวนาตามต่างจังหวัดมีวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร ได้เห็นคุณค่าของความพากเพียรพยายาม กว่าจะได้ข้าวสักกระสอบ ได้ไข่ ได้ผักมากินมาขาย ต้องลงทุนลงแรงไปไม่รู้เท่าไหร่ ความยากลำบากนานาประการที่ชาวกรุงไม่มีวันเข้าใจ ถ้าไม่ได้ไปอยู่ ณ จุดนั้น 
สำหรับผม ชองชุนบุนแพเป็นยิ่งกว่าวาไรตี้ครับ เพราะมันเป็นทั้งวาไรตี้ เป็นสารคดี เป็นเรียลริตี้โชว์ที่แสดงให้เห็นถึงหลายๆ แง่มุมของการอยู่ร่วมกัน ได้พึ่งพาอาศัยและช่วยเหลือกันรวมถึงได้รับรู้ถึงน้ำใจ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของผู้คนตามชนบท น้ำใจที่มีให้แก่เด็กๆ ชาวกรุงที่ไปขออาศัยร่วมกับพวกเขา ความเอื้ออาทร การดูแลเอาใจใส่ตลอดทุกช่วงเวลาที่รายการได้ดำเนินไป สิ่งเหล่านี้ เติมเต็มหัวใจผู้ดำเนินรายการ ผู้ร่วมรายการ รวมถึงพวกเราผู้ชมรายการนี้ด้วย ไม่ว่าจะยามสุขหรือยามเศร้าก็ตาม (ตอนนาร์ชาไปเยี่ยมคุณยายซูนีที่อาศัยอยู่ตัวคนเดียว เป็นฉากเรียกน้ำตาฉากเด่นเลยทีเดียวครับ ขนาดคุณยายไม่มีอะไร ยังมีน้ำใจเรียกทีมงานไปกินของว่างด้วยเลย) ดูรายการนี้แล้ว คุณจะได้ยิ้ม ได้หัวเราะ ได้ร้องให้ร่วมไปกับพวกเธอ
 

เสียดายที่หลังจากตอนที่ 32 ที่ซุนคยู ยูริ และฮยอนอาออกจากรายการไป ถึงจะมีการนำสมาชิกใหม่เข้ามาเสริมทีม แต่ด้วยสมาชิกใหม่ต้องใช้เวลาในการปรับตัว รวมถึง สมาชิกชุดเก่าเข้ากันได้ดีเหลือเกิน ทำให้รายการดูขาดๆ เกินๆ (ไม่ไช่ว่าคนใหม่ไม่ดีนะครับ แต่มันเข้ากันได้ไม่เนียนเหมือนชุดเก่า รวมถึงคนดูติดภาพของเดิมด้วย เหมือนกับแกงเขียวหวานใส่กระทิ แล้วกระทิหมด เลยเอานมสดมาใส่แทนน่ะครับ คือมันกินได้ แต่รสชาติมันไม่กลมกล่อม ถูกปากเหมือนรสเดิมที่คุ้นเคยน่ะ)  ทำให้เรทติ้งดิ่งลงเหวไปเรื่อยๆ ประกอบกับรายการทำนองนี้มันมีวัฎจักรของมัน เหมือนฤดูกาลทำการเกษตรนั่นแหละครับ ทำมาครบปีมันก็ครบฤดูของมันแล้ว ทำอีกปีก็เป็นการทำซ้ำของเดิม ไม่มีอะไรใหม่ๆ แล้ว รายการจึงถึงจุดอิ่มตัว ต้องหยุดการถ่ายทำไปในตอนที่ 58 ในที่สุด แต่ถึงอย่างนั้น สำหรับผู้นิยมการเสพวาไรตี้เกาหลีแล้ว นี่เป็นอีกรายการที่น่าจดจำ น่าชื่นชม และน่าสรรหามาเก็บไว้ในครอบครองอย่างยิ่งครับ ไม่แพ้รายการยอดนิยมรุ่นพี่อย่าง Family Outting Season 1 เลยทีเดียว

Comment

Comment:

Tweet

ในแต่ละช่วงของวาไรตี้ มีความสำคัญที่เท่าๆกัน ไม่ควรยึดติดตัวบุคคล big smile

#2 By มองต่างมุม (124.121.104.35) on 2013-07-31 13:40

พูดถึงจูยอนเกินไปน่ะ

สงสัยชอบซันนี่มากเกิน

#1 By อ่ะน่ะ (124.122.208.207) on 2011-10-13 18:03