อาทิตย์ที่ผ่านมา พอดีตรงกับวันหยุด (เสาร์อาทิตย์ - พอดีผมทำงานหยุดเสาร์เว้นเสาร์) ผมก็เลยมีเวลาว่างนั่งดูอนิเมที่โหลดเก็บมาไว้เต็มฮาร์ดดิสต์ เรื่อง Chrome Shelled REGIOS นี่ก็โหลดมาหลายเดือนแล้ว ตั้งแต่เพิ่งออกใหม่ๆ จนออกถึงตอนจบก็ยังไม่มีฤกษ์ดู ก็เลยถือโอกาสนั่งดูเป็นจริงเป็นจังสักที

 ดูไปดูมาติดครับ ตอนแรกว่าจะดูสักตอนสองตอน ที่ไหนได้ เพลินจนหยุดไม่อยู่ นั่งดูจนไม่เป็นอันทำอย่างอื่นเลยเชียว งงเหมือนกันว่าทำไมไม่ดูซะตั้งแต่แรกนะ -*-

หลังจากดูจบแล้ว ผมเกิดความรู้สึกเหมือนยังไม่อิ่มน่ะครับ ด้วยความที่การ์ตูนเรื่องนี้ทำมาจากไลท์โนเวล จึงมีขอบเขตโครงเรื่องค่อนข้างกว้างเอามากๆ จนอนิเมแค่ 24 ตอน ยัดเนื้อเรื่องลงไปไม่หมด (จริง ๆ ผมว่ายังไม่ถึง 1 ใน 3 เลยด้วยล่ะมั้ง) ปริศนาจำนวนมากยังไม่คลี่คลาย เนื้อเรื่องหลักก็ยังเดินไปไม่ถึงไหน  คือมันจบแบบคาใจน่ะครับ (เหมือนกับชานะเลย จบแบบมีต่อชัดๆ) แต่ถึงกระนั้น ก็ถือเป็นอนิเมที่มีเนื้อหาแหวกแนว ทันสมัย ซับซ้อนซ่อนเงื่อน ดูไปอมยิ้มไป ลุ้นไปพร้อมกับคำถามมากมายที่ผุดขึ้นตามมา -*-

แต่ถ้าตัดประเด็นที่ซับซ้อนออกไป มันก็เป็นอนิเมที่เกี่ยวกับความรักในรั้วโรงเรียนธรรมดาทั่วไปนี่แหละครับ  ออกแนวฮาเร็มเสียด้วยซ้ำ ยิ่งถ้าตัดความเก่งเทพออกไป พระเอกก็เป็นเด็ก ม.ปลายมีปัญหาคนหนึ่งที่ชีวิตต้องมาพัวพันกับสาวๆ ในโรงเรียนนั่นแหละ

เรื่องราวของ Chrome Shelled REGIOS  กล่าวถึงโลกแห่งหนึ่ง (ที่น่าจะเป็นคนละใบกับที่เราอาศัยอยู่ อาจเป็นโลกคู่ขนาน ต่างมิติ หรืออนาคต อะไรก็แล้วแต่) ซึ่งเป็นโลกที่เสื่อมสลาย และถูกปกคลุมด้วยมลภาวะที่มีสภาพเป็นพิษร้ายแรงจนมนุษย์ สัตว์หรือพืชทั่วไปไม่สามารถอาศัยอยู่ในธรรมชาติได้ มนุษย์จำเป็นจะต้องอาศัยอยู่ในยานจักรกลขนาดใหญ่ (นึกถึงเรื่องมาครอสหรือโคโลนีในกันดั้มก็ได้ครับ) ที่เคลื่อนที่ตลอดเวลา เป็นยานที่ถูกควบคุมโดยวิญญาณจักรกล ทำให้ยานนั้นเหมือนมีชีวิต และเคลื่อนที่ไปด้วยเจตจำนงค์ของตัวเอง เป็นที่มาของชื่อ Chrome Shelled REGIOS (มหานครจักรกลเรกิออส - จริงๆ Chrome Shelled หมายถึงเปลือกแข็งที่หุ้มตัวยานน่ะครับ)

พระเอกของเรา เรฟ่อน อัลเซฟ (หรือฟอนฟอนของเฟริจัง) เป็นนักศึกษาที่อพยพเข้ามาเรียนที่นครแห่งการศึกษา Zuellni เด็กหนุ่มที่ต้องการทิ้งอดีตที่เลวร้ายเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ ในเมืองที่เขาหวังว่าจะไม่มีผู้ใดรู้จักเขา ที่เมืองนี้ ผู้ที่มีทักษะยุทธ์ สามารถใช้พลัง Kei (คล้ายๆ ปราณน่ะครับ) หรือ Nen (ในมังงะแปลว่ามโน น่าจะหมายถึงพลังจิตประเภทหนึ่ง ที่สามารถใช้ติดต่อสื่อสาร สำรวจและตรวจจับสิ่งต่างๆ ในระยะไกลและใช้โจมตีได้บ้างนิดหน่อยด้วย) จะเข้าเรียนในสาขาการต่อสู้ ส่วนคนธรรมดาจะเข้าเรียนในสาขาวิชาการตามแต่ความสนใจของตัวเอง นคร Zuellni เป็นเมืองการศึกษาที่ถูกปกครองโดยนักศึกษาโดยตรง โดยผู้ที่มีอำนาจเต็มคือประธานนักศึกษา คาเลี่ยน ลอส

ความต้องการของเรฟ่อนไม่เป็นไปตามที่เขาคาดหวัง ถึงจะพยายามสักแค่ไหน เรฟ่อนก็ไม่สามารถปกปิดความแข็งแกร่งที่ติดตัวเขามาได้ คาเลี่ยน ลอสรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับเขา และวางแผนที่จะใช้พลังของเขา เพื่อปกป้องเมืองนี้เอาไว้ เรฟ่อนถูกจับยัดเข้าสาขาการต่อสู้ และถูกบรรจุลงหน่วยรบที่ 17 อย่างไม่เต็มใจ ณ ที่นั่น เรฟ่อนได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่าง รวมถึงเหตุผลในการต่อสู้ของเขา เรฟ่อน อดีต 1 ในดาบสวรรค์ทั้ง 12 ของมหานครที่แข็งแกร่งที่สุด เกรนดัน (หมายถึงนักรบที่แข็งแกร่งที่สุด 12 คนผู้ซึ่งเป็นเหมือนอาวุธแห่งองค์ราชินีแห่งนครเกรนดัน) ผู้ซึ่งเคยทำให้เกียรติแห่งนักรบแปดเปื้อนและเป็นผู้ถูกเนรเทศ จะสามารถยืนหยัดขึ้น จับดาบแห่งชะตากรรม และก้าวข้ามอดีตอันปวดร้าวของตัวเองไปได้หรือไม่ ศัตรูที่แท้จริงคืออะไร จะเป็นแค่โอเซ็นจู(สิ่งมีชีวิตรูปลักษณ์แมลงที่เกิดการการแปดดเปื้อนมลพิษและเกิดวิวัฒนาการขึ้นเป็นสัตว์ยักษ์ ออกไล่ล่ามนุษย์เป็นอาหาร) จริงๆ หรือเปล่า หรือว่ามีใครอยู่เบื้องหลังกันแน่

ที่กล่าวมานั่นเป็นธีมหลักๆ ของเรื่องครับ อย่างที่บอกนั่นแหละว่าจริงๆ เรื่องนี้เป็นเรื่องรักในรั้วโรงเรียน (+แอคชั่นไซไฟ) แถมแนวฮาเร็มอีกต่างหาก พ่อเรฟ่อนรูปหล่อแถมเก่งเทพของเราก็ย่อมต้องมีสาวๆ ล้อมรอบอย่างไม่ต้องสงสัย

 

- รูปด้านบนซ้ายรูปแรกคือพ่อเรฟ่อน พระเอกของเราครับ นักเรียนปี 1 (ไม่)ธรรมดาที่เป็นอดีตดาบสวรรค์ปลอมตัวมา ฝีมือการต่อสู้ขั้นเทพ แต่ไม่ค่อยชอบเอาจริง หวาดกลัวความผิดในอดีตจนกลายเป็นคนหนีปัญหาไปวันๆ

- คนถัดไป นีน่า อันเติร์ก สาวห้าว หัวหน้าหน่วยรบที่ 17 (ที่อ่อนที่สุด สมาชิกก็น้อย แถมยังไม่ค่ิอยเต็มใจที่จะช่วยรบกันสักเท่าไหร่อีกต่างหาก) เป็นคนมุ่งมั่น มุมานะ ใจดีแต่ปากแข็ง (อนิเมเรื่องนี้สาวซึนเยอะนะครับ)

- คนที่สาม เฟริจัง ^-^

สาวงามที่เป็นจุดขายหนึ่งของเรื่องนี้ครับ มาครบสูตร คือ โลลิ เตี้ย แบน ซึน เท่านั้นยังไม่พอ เธอยังพกพาออฟชั่นเทพ "คูล" มาอีก (หมายถึง เตี้ย แบน - ซึ่งไม่ต้องอธิบาย  กับปากไม่ตรงกับใจ แถมยังไม่ชอบแสดงออกทางสีหน้าอีกต่างหาก) สาวน้อยผู้นี้เป็นน้องสาวสุดหวงของประธานคาเรียสครับ เป็นผู้ใช้เน็นอัจริยะ เป็นสมาชิกหน่วยรบที่ 17 และเป็นรุ่นพี่เรฟ่อนด้วย ด้วยความที่เธอมีปริมาณเน็นมหาศาลมาตั้งแต่เกิด (ผู้ใช้เน็นต้องเป็นเองตามธรรมชาติตั้งแต่เกิดครับ ฝึกทีหลังไม่ได้) ทำให้ไม่สามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกออกมาทางสีหน้าได้เท่าไหร่ แต่เห็นอย่างนี้ เอาแต่ใจตัวเองใช่ย่อย สมเป็นลูกคุณหนูเลยนะครับ ไม่พอใจอะไรขึ้นมาได้มีการทำลายข้าวของกันเป็นว่าเล่น เรฟ่อนเองยังถูกเตะเป็นประจำเลย 

- คนที่ 4 ชานิด เอลิปตั้น เพลย์บอยแห่งหน่วย 17 (ย้ายมาจากหน่วย 10) นักแม่นปืนฝีมือเยี่ยม เป็นคนง่ายๆ สบายๆ ไม่จริงจังกับอะไร หลีหญิงไปวันๆ แต่พอเอาจริงก็เป็นคนที่มีฝีมือคนหนึ่งทีเดียว

- คนที่ 5 ฮาเลย์ ซัตต้อน ช่างเครื่อง นักเล่นแร่แปรธาตุประจำทีม เป็นคนที่สร้างและคอยซ่อมแซมอาวุธในกับทุกคนในทีม (อาวุธในโลกนี้จะเรียกว่าไดร์ซ ปกติจะเป็นแท่งรูปคล้ายๆ แมกกาซีนปืน แต่พอปลอดปล่อย Restoration ก็จะกลับมาเป็นรูปลักษณ์ของอาวุธจริงที่ถูกกำหนดไว้ ทำให้ง่ายต่อการพกพา พลังของไดร์ซจะขึ้นอยู่กับเคย์ของผู้ใช้ ยิ่งสามารถใช้เคย์ได้หลายรูปแบบ อานาจของไดร์ซก็จะเพิ่มขึ้นมากและใช้งานได้หลากหลายยิ่งขึ้น) เป็นเพื่อนเก่าแก่ของนีน่า เป็นคนอารมณ์ดี กระตือรือร้นในการทำงาน

- คนที่ 6 (ขวาบน) นั่นแหละครับ คาเรียส ลอส ประธานนักศึกษาผู้กุมอำนาจเหนือเมือง Zuellni เขาผู้นี้สามารถทำได้ทุกอย่างโดยไม่เลือกวิธีการเพื่อความอยู่รอดของเมือง (จริงๆ เป็นนักการเมืองที่ดีคนหนึ่งเลยนะ) บุคลิก สุขุม เยือกเย็น ลึกลับ เก็บอาการเก่ง  และมีลุคดูเป็นเพลย์บอยอยู่ไม่ไช่น้อย (สาวล้อมตรึมทั้งเรื่อง) เห็นอย่างนี้หวงน้องสาวน่าดูนะครับ (แต่ไม่แสดงออกเท่านั้นแหละ)

- แถวสอง คนแรก ลิลิน มาเฟส จริงๆ เธอผู้นี้คือนางเอกของเรื่องนะครับ (แต่บทไม่เด่นเพราะเฟริจังฟูลออฟชั่นกว่า นีน่าก็มีบทกับเรฟ่อนเยอะกว่า) เป็นเพื่อนสมัยเด็กของพระเอกที่ถูกเลี้ยงมาด้วยกัน เป็นคนที่รับรู้ถึงชะตากรรมของพระเอกตั้งแต่แรกและยืนเคียงข้างพระเอกมาโดยตลอด(จึงเข้าใจในตัวพระเอกดีกว่าคนอื่น) มีปริศนาเกี่ยวกับเธอ ซึ่งแม้แต่เธอเองก็ยังไม่รู้ซ่อนอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ของเธอกับองค์ราชินีแห่งเกลนดัน (ซึ่งอาจเป็นแม่ ? ของเธอ) และความสัมพันธ์ของเธอกับซายะ จิตวิญญาณจักรกลของเกลนดัน ซึ่งเลือกที่จะปกป้องเธอ ดูไปก็คาใจไปครับ ดันผูกปมไว้ซะเยอะแล้วไม่แก้ออกให้หมด -*-

- แถวสอง คนที่สอง มาเซน ทรินเดน สาวน้อยผู้ตกหลุมรักเรฟ่อน ตั้งแต่แรกพบ(และถูกเรฟ่อนช่วยไว้) นักเรียนสาขาวิชาการด้านการทำอาหาร (ทำอาหารเก่งมาก) มีนิสัยขี้อาย ไม่กล้าแสดงออก แต่เธอก็พยายามในแบบของเธออยู่แหละน่า (แถมมีเพื่อนๆ ช่วยหนุนอีกต่างหาก) แต่ดูแล้ว คู่แข่งเคี่ยวเหลือเกิน แถมบทยังน้อยอีกต่างหาก T-T มาเซนจังเตรียมต้มน้ำใบบัวบกไว้แก้ช้ำใจได้เลยนะ

- คนที่ 3 และ 4 มิฟฟี่จังกับนารุกิจังครับ เพื่อนสนิทของมาเซน มิฟฟี่เรียนด้านสื่อสารมวลชน และมีวิญญาณของผู้สื่อข่าวเต็มตัว ส่วนนาริกิจังเรียนด้านการต่อสู้ เพราะอยากเป็นตำรวจครับ (สุดท้ายก็ได้เป็นเพราะเส้นเรฟ่อน แลกกับการขอยืมเรฟ่อนไปช่วยงานตำรวจด้วย)

- สองคนสุดท้ายของแถวสอง โกลดิโอ้ กับซานเต้ โกลดิโอ้เป็นคนที่มาจากเกรนดัลเช่นเดียวกับเรฟ่อน เป็นน้องชายของเซวาริส( 1 ในดาบสวรรค์) และเป็นโจทย์เก่าของเรฟ่อน เนื่องจากเรฟ่อนสู้กับลูกพี่ของเขาและเอาชนะได้ (ทำให้หมอนั่นพิการแขนขาดไปข้างหนึ่ง  เรฟ่อนเลยถูกเปิดโปงความผิดจนถูกเนรเทศ ส่วนชายคนนั้นต่อมาถูกโอเซ็นจูเข้าสิงและโดนเซวาริสฆ่าทิ้ง) โกลดิโอ้เป็นลูกผู้ชายคนหนึ่ง เป็นคนรู้ผิดชอบชั่วดี และมีน้ำใจ (แม้จะแค้นเรฟ่อนยังไงก็ไม่ลอบกัด) ส่วนซานเต้นั่น เอ่อ เป็นผู้ติดตามของโกลิโอ้ครับ (จริงๆ โกลดิโอ้มันเลี้ยงต้อยน่ะ -*-) สาวน้อยโลลิ ใจร้อน โผงผาง ทำอะไรไม่คิด (แต่ก็ทำทุกอย่างเพื่อโกลดิโอนะ)

ส่วนแถวสาม เอาคร่าวๆ ละกัน (แค่นี้ก็เยอะแล้ว) คนแรก เซวาริส 1 ใน 12 ดาบสวรรค์ เป็นคนเจ้าเล่ห์ อำมหิต ทำได้ทุกอย่างเพื่อตัวเอง คนที่สอง ดัลเชน่า เช มาเทลน่า สมาชิกหน่วย 10 เป็นเพื่อนของชานิดครับ (ตอนหลังถูกดึงตัวมาหน่วย 17 ความสัมพันธ์กับชานิดยังคงคลุมเครืออยู่) คนที่ 3 ดีน สมาชิกหน่วย 10 เพื่อนของชานีด มองว่าที่ชานีดออกจากหน่วย 10 เป็นการทรยศ พยายามแสวงหาความแข็งแกร่งจนแอบใช้ยาเสพติด(โอเวอร์โหลด) สุดท้ายก็โดนจิตวิญญาณของเมืองที่ล่มสลายเข้าครอบงำ และเสียสติไปในที่สุด คนที่ 4 รินเทส สวอเรส บาเดน เป็น 1 ใน 12 ดาบสวรรค์(ที่น่าจะเก่งที่สุดใน 12 คน) และเป็นอดีตอาจารย์คนหนึ่งของเรฟ่อน ความสามารถในการใช้เคย์สร้างเส้นใยเอนกประสงค์เหมือนใยแมงมุมของเรฟ่อนก็ได้รับการถ่ายทอดมาจากเขา ดูเหมือนจะมีความสัมพันธ์บางอย่างกับองค์ราชินีด้วย 

ตัวละครหลักๆ ที่หาได้ก็มีประมาณนี้แหละครับ จริงๆ ยังมีตัวหลักๆ คือองค์ราชินีแห่งเกรนดัน ที่ดูเหมือนจะกุมความลับอยู่มากมาย และพวกตัวละครเด่นๆ ในเมือง Zuellni อย่างแวนซ์ หัวหน้าหน่วยรบที่1 และหัวหน้านักศึกษาสายการต่อสู้ทั้งหมด (เป็นมือขวาของคาริสด้วย)

ก็อย่างที่บอกน่ะครับว่า  Chrome Shelled REGIOS เป็นอนิเมที่ดูสนุก ดูแล้วเพลิน เนื้อเรื่องก็ต่อเนื่องลื่นไหลน่าติดตาม เสียแต่มันจบได้แบบมีประเด็นค้างคาใจเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นอีกโลกหนึ่งที่เกี่ยวพันกับโลกนี้ ที่มาของโอเซ็นจู ปริศนาของการทำลายล้างและการก่อกำเนิดโลกที่ล่มสลายนี้ รวมถึงต้นกำเนิดของวิญญาณจักรกลทั้งปวง และความสัมพันธ์ระหว่างวิญญาณจักรกลเหล่านั้นกับตัวละครในเรื่อง รวมถึงที่มาของผู้สวมหน้ากากหมาป่าผู้ซึ่งพยายามที่จะแทรกแซงและทำลายโลกนี้ ฯลฯ

สุดท้ายใคร่จะขอวิงวอนท่านผู้จัดทำอนิเมเรื่องนี้ หากกุศลที่ได้พิมพ์ Entry นี้จะพอมีอยู่บ้าง ขอให้มีการทำ Season 2 ออกมาเถอะครับ มันคาใจเหลือเกิน ไม่อย่างนั้น วิงวอนให้มีการแปลฉบับบนิยายไลท์โนเวลให้อ่านกันก็ได้ครับ จะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ T-T คิดว่าเห็นแก่โอตาคุตาดำๆ ด้วยเถอะ

edit @ 13 Jul 2009 16:26:46 by PlaNaRiA

Comment

Comment:

Tweet

อยากให้เฟริจัง เป็นนางเอก

#1 By Joiiz (124.121.41.196) on 2011-10-23 22:31