เรื่องมันมีอยู่ว่า วันหนึ่ง ผมเข้าไปอ่านในเวป www.hifimod.com ในส่วนของ Forum มีกระทู้หนึ่งที่ตั้งถามในส่วนของการโมดิฟายด์ลำโพงคอม EACAN A500 โดยการเปลี่ยนออปแอมป์ ก็เลยอยากลองของขึ้นมาบ้าง ด้วยผมก็ใช้ลำโพงคอม EACAN อยู่เหมือนกัน คลับคล้ายคลับคลาว่ารุ่น 500 อะไรนี่แหละ น่าจะเป็นรุ่นเดียวกัน วิธีการโมก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร แค่บัดกรีออปแอมป์ตัวเดิมออกมา ใส่ซอกเกตออปแอมป์ลงไป (เผื่ออยากเปลี่ยนในอนาคต) แล้วกดออปแอมป์ใหม่ลงไปให้แนบกับซ็อกเกตก็เสร็จกิจแล้ว

อ้อ ลืมบอกไป ออปแอมป์ก็คือภาคขยายเบื้องต้นของเครื่องเสียงนั่นแหละครับ สมัยก่อนเขาอาจจะมีวงจรที่ออกแบบมาสลับซับซ้อน แต่เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันไปไกลแล้ว ก็เลยมีการยุบวงจรขยายลงมาเหลือเป็นไอซีธรรมดาตัวเดียว (ขาตะขาบ 8 ขา) นี่แหละ เป็นตัวขยายสัญญาณก่อนจะไปเข้าภาค Drive ของวงจรน่ะครับ (แต่ถ้าต่อกับหูฟังเล็กๆ กำลังขยายที่ออกมาประมาณ 30-40mW ก็พอที่จะขับไหวแล้วโดยไม่ต้องไปขยายอีกทีหนึ่ง ดังนั้น พวกวงจรขยายหูฟังเล็กๆ บางทีก็ใช้ออปแอมป์ตัวเดียวจบก็มีครับ) โดยทั่วไป ออปแอมป์จะเป็นตัวกำหนดบุคลิกเสียงของวงจรขยายนั้นๆ ทำให้เหล่านัก DIY ทั้งหลาย สามารถปรับแต่งเสียงของภาคขยายได้ตามใจโดยการเปลี่ยนออปแอมป์นั่นเองครับ

ดังนั้น พอมีน้องที่ทำงานแวะไปพันทิพย์ ผมก็เลยฝากซื้อซะ โดยเน้นออปแอมป์มาตรฐานราคาไม่แพงไว้ก่อน OPA2132 ตัวละร้อยเดียวนี่แหละ ถูกดี (ลำโพงผมก็ซื้อมาคู่ละไม่ถึงพัน จะโมมากไปก็กระไรอยู่)

ระหว่างที่รอน้องซื้อของกลับมา เราก็หยิบลำโพงขึ้นมาัปัดฝุ่น เตรียมไขน็อตรอเปลี่ยนอุปกรณ์ แต่ว่า ... ลำโพงที่ผมใช้มันดันไม่ไช่ EACAN A500 แต่เป็นรุ่น E510 T-T (ถึงว่ามันถูกจัง ชาวบ้านเขาโพสท์ว่าซื้อ A500 มาพันสามพันสี่ เราซื้อมาแปดเก้าร้อยเอง) ซวยซะแล้ว วงจรมันจะเหมือนกันไหมนี่ มันจะมีออปแอมป์ให้เปลี่ยนหรือเปล่าหว่า หรือว่าตูจะเสียเงินร้อยนึงฟรีๆ ซะแล้ว

ลำโพงที่ผมซื้อมานี่ จำได้ว่า เปิดเวปดู (www.Advice.co.th) แล้วชอบหน้าตามัน แถมซับ 5 นิ้วด้วย ไม่เล็กไม่ใหญ่ ราคาก็เบาๆ เปิดมาเกือบๆ 900 บาท ก็เลยลองซื้อมาดู  เท่าที่ใช้จริงถือว่าคุ้มเงินครับ เพราะสุ้มเสียงไม่ได้ขี้เหร่เลย ลำโพงทั่วไป (ไม่ว่าจะเป็น Creative หรือ Altec Lancing) แบบ 2.1 ที่เคยฟังและใช้มา ราคาไม่เกิน 2 พัน เสียงไม่ได้กินเจ้าตัวนี้นะครับ สุ้มเสียงออกแนวนุ่มนวล เปิดโปร่งใช้ได้ทีเดียว แต่เหมาะกับการฟังเพลงมากกว่าดูหนังนะ

 ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ผมก็เลยแกะวงจรมันออกมาดู เห็นมีออปแอมป์อยู่ตัวหนึ่ง เป็นเบอร์ F4558 เท่าที่เช็คในเน็ต รู้แค่ว่าเป็นของจีน แต่หา Datasheet ไม่เจอ ก็เลยไม่รู้ว่าเลย์เอ้าท์ไดอะแกรมมันเป็นยังไง แต่ส่วนใหญ่ออปแอมป์มันจะวางเลย์เอ้าท์คล้ายๆ กันอยู่แล้ว เลยว่าจะลองเสี่ยงดู ใช้ไม่ได้ค่อยใส่กลับและกัน แต่กว่าจะถอดออกมาได้ เล่นเอาขาเยินไปเลย แล้วทีนี่ตูจะใส่กลับยังไงละเนี่ย ต้องฝากอนาคตไว้กับออปแอมป์ตัวใหม่ที่กำลังจะมาเสียแล้ว -_-"

สักพัก น้องที่ไปซื้อโทรมาบอก ตอนนี้อยู่ที่ร้านแล้ว แต่ออปแอมป์เบอร์ OPA2132 ที่สั่งไป ดันไม่มีของซะงั้น -*- ก็เลยฝากถามเจ้าของร้านว่ามีเบอร์อะไรใช้แทนได้บ้าง เจ้าของร้านบอกว่ามีเบอร์ OPA2134 ใช้แทนได้ ราคาเท่ากัน ก็เลยสั่งมาแทน (เพิ่งมารู้ทีหลังว่าเสียงมันไม่เหมือนกัน เจ้า 2134 เป็นเวอร์ชั่นขยายของ 2132 ที่ทำออกมาใช้งานด้านออดิโอโดยเฉพาะ ไม่เหมือน 2132 ที่ออกแบบมาให้ใช้งานแบบเอนกประสงค์)

มาถึงก็จับยัดเลยครับ ป้าบเข้าให้ ใส่ได้พอดีเด๊ะ ขันน็อต เสียบปลั๊ก แล้วลองลองเปิดเสียงดู ภาวนาให้มีเสียงออกมา ... แต่เสียงมันดันออกข้างเดียว  -_-""" เวรละตู ทำลายวงจรช็อตป่าวเนี่ย เอาฟะ ทำใจดีสู้เสือไว้ก่อน ลองไปขยับจับๆ ดูตามขั้วต่อมินิแจ๊กดู เสียงเริ่มมาแล้ว ใจเริ่มดีขึ้น ขยับจนเสียงดังเท่ากัน 2 ข้างอย่างโล่งใจ อย่างน้อยมันก็มีเสียงล่ะน่า ไม่เสียเงินฟรีแล้ว (ค่าออปแอมป์ 100 + ซ้อกเก๊ต 25 บาท + ค่าลำโพงอีก 890 ทั้งหมดนี้เกือบกลายเป็นค่าโง่แล้ว) 

หลังจากลองฟังเสียงดู เสียงมันเปลี่ยนไปจริงๆ ล่ะครับ เสียงที่เคยเรียบๆ นุ่มๆ กลับมีรายละเอียดเสียงพรั่งพรูออกมา เบสก็ดูเหมือนจะมากขึ้นจนรู้สึกได้ (ทั้งที่ตั้งโวลุ่มเบสเท่าเดิม) แต่ก็ยังมีอาการแข็งๆ ปลายเสียงติดเกรนหยายอยู่บ้าง แต่โดยรวมไปในทางที่ดีขึ้น และก็น่าจะดียิ่งๆ ขึ้นไปจนพ้นเบิร์นนั่นแหละครับ ^-^V ในที่สุด ยุทธการมั่วนิ่มผมก็บรรลุผล เงิน 125 บาท + การวัดใจว่าโมแล้วจะเวิร์คหรือไม่ ได้ผลออกมาดีกว่าที่คาดครับ ทำให้ผมได้ความรู้เพิ่มขึ้นมาด้วยว่า การโมเครื่องเสียงนี่มันก็สนุก + ได้ลุ้นดีเหมือนกัน (แต่ผมคงไม่ไปบ้าจี้โมแบบเต็มสูบ เปลี่ยน C เปลี่ยนสายลำโพงอะไรขนาดนั้นหรอกครับ แค่โมนิดหน่อยพอเป็นกระสายก็โอเคแล้ว เราก็ไม่ได้เก่งอะไรทางด้านนี้ วิชาช่างอิเลคที่เคยเรียนมาตอน ปวช มันก็อันตรธานไปเกือบหมดแล้วด้วย อีกอย่าง ลำโพงราคา 900 จะไปโมเพิ่มอีกพันสองพันมันก็เกินเหตุไป) ถ้าใครพอมีความรู้ทางเชิงช่าง (เรื่องการบัดกรี) ลองโมดิฟายด์ลำโพงคอมที่มีอยู่ดูบ้างก็ได้นะครับ เสียค่าโมไม่กี่ตังค์เอง แถมได้ความเร้าใจแบบผมด้วย อิอิ (ถ้าโมพลาดจะได้ความช้ำใจแทนนะครับ) 

edit @ 20 May 2009 14:48:03 by PlaNaRiA

Comment

Comment:

Tweet

สนใจ mod Microlap solo 6C ไหมครับได้มี blog ที่น้องๆมีส่วนร่วมด้วย อิอิ

#4 By wut (103.7.57.18|223.206.32.31) on 2012-09-04 21:40

ส่วนมากผมจะตั่งที่คอมมากกว่า แล้ก็ลองหาลำโพงกลางไหม่มาใสก็เสียงดีและครับ

#3 By ริว (117.47.96.216) on 2011-02-10 21:25

อยากโมดิฟายเองเปนอ่ะ ไม่ค่อยสันทัด

#2 By amanekun on 2009-05-26 13:00

ขอบคุณครับ อ่านแล้วอยากลองเอามาโมดิฟายบ้าง

เอาไว้จะหาโอกาสลองกับ Microlab บ้างครับ big smile

#1 By ชายคลอง on 2009-05-20 15:01