ปกติ ผมเป็นคนที่ซื้อแฟลชไดร์ฟเรื่อยๆ เพราะมักจะมีเหตุให้ได้ซื้อใหม่เป็นประจำ ไม่ว่าจะลืมบ้าง ทำหายบ้าง  บางทีก็เผลอเอาใส่เครื่องซักผ้า(ติดไปกับเสื้อกางเกง) บางทีก็ทำพังเพราะไปกระแทกเข้าบ้าง ไม่ก็ชาวบ้านช่วยทำพังบ้าง

คือแฟลชไดร์ฟสมัยนี้ ยิ่งมายิ่งถูกลงเรื่อยๆ ก็จริงครับ แต่พวกแฟลชไดร์ฟถูกๆ นี่ เขาก็จะไปลดต้นทุนด้านความเร็วในการเขียนอ่านข้อมูลบ้าง ลดเกรดวัสดุที่ผลิตบ้าง เอาง่ายๆ ก็แฟลชไดร์ฟของคิงสตันรุ่นสีดำๆ(เก็บหัวได้) นั่นแหละครับ วัสดุที่ใช้อย่างกับพลาสติกหล่อกาละมังรีไซเคิลเลย อันนี้ผมเผลอเอาไปเสียบเซิร์ฟเวอร์แล้วเดินชนจนหัวงอมาแล้ว ถึงขนาดเปลือกพลาสติกแบะออกจากกันเลยครับ อย่างว่า ราคาแค่นี้จะเอาเท่าไหร่กันเชียว (คิงสตันรุ่นถูกเจ๊งคามือผมไปสองอันแล้วครับ อันก่อนที่เป็นตัวสีขาวๆ มีฝาปิดนี่ก็เล่นจนหัว USB หักอออกมาเลย)

ใช้แต่แฟลชไดร์ฟรุ่นประหยัดมาก็นาน ผมก็เลยอยากใช้พวแฟลชไดร์ฟมีราคาดูบ้าง แต่ไม่เอาสวยอย่างเดียวนะครับ เพราะผมเป็นประเภทสมบุกสมบัน พวกเน้นสวยงามน่ะไม่พอมือผมแน่ๆ (ของแพงก็เคยซื้อครับ หายหมดแล้ว T-T เล็กจัด เผลอวางแล้วลืม) พอดีว่าช่วงปีใหม่ ทาง Supplier เขาส่งเอกสารสินค้าโปรโมชั่นมา ผมเห็นแล้วน่าสนใจดี ก็เลยสั่งมาลองเล่นสักอันหนึ่ง (มีพี่ๆ น้องๆ ที่ทำงานสั่งตามอีก 4-5 อัน)

หน้าตามันก็ประมาณนี้แหละครับ (รูปแทนนะครับ อันที่ผมซื้อมาเป็นตัว 8 GB) เป็นของยี่ห้อ Sandisk (ยี่ห้อนี้สร้างชื่อจากการทำเมโมรี่การ์ดยุคแรกๆ ถือว่าเป็นมือเก่าในวงการครับ) เป็นรุ่น Cruzer Titanium หน้าตาก็ใช้บล็อคเดียวกับรุ่นราคาถูกเขา เพียงแต่เจ้าตัวนี้จะใหญ่กว่าเล็กน้อย และดูโค้งมนกว่า ดูสวยกว่า ส่วนงานผลิตนี่ ถือว่าสวยงามทีเดียวครับ เป็นโลหะเงา ซึ่งผมเขาใจว่าเป็นสแตนเลสเคลือบผิวนะ ไม่แน่ใจเรื่องวัสดุเหมือนกันครับ ที่บอกว่ามีเคลือบเพราะสีมันจะเข้มกว่าสแตนเลสธรรมดา (สีเหมือนไตตาเนี่ยม) และคงทนกว่าครับ ใช้งานสมบุกสมบัน ใส่ไว้ในกางเกง โดนเศษเหรียญทุกวันยังไม่มีริ้วรอยเลยครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นโลหะอะไร แต่คิดว่าไม่ไช่อลูมิเนี่ยม เพราะค่อนข้างมีน้ำหนักมากกว่า (หนักกว่าแฟลชไดร์ฟทั่วไปที่เป็นบอดี้พลาสติก 3-5 เท่าเชียวครับ แต่ไม่ถึงขนาดตัวSandisk รุ่นเฟอร์รารี่นะครับ อันนั้นมันบ้าไปแล้ว ทั้งหนัก ทั้งใหญ่ หนักกว่าแฟลชไดร์ฟธรรมดาร่วมสิบเท่า ใช้เป็นอาวุธขว้างได้เลยนะเนี่ย) ไม่แน่เหมือนกัน วัสดุที่ใช้อาจเป็นไททาเนี่ยมตามชื่อก็ได้ (คงไม่มั้ง ของราคาแค่นี้ -*-)

 

ของจริงจะไม่เหมือนในรูปซะทีเดียวนะครับ (เข้าใจว่าอาจเป็นเพราะผลิตคนละล็อตกัน เพราะรุ่นนี้มีมานานแล้ว) จะเป็นโลหะเงา สีเหมือนไตตาเนี่ยม (เหมือนสีตรงกลางในรูปน่ะครับ) และเป็นสีเดียวกันทั้งตัว หัว USB เก็บได้ มีตัวเลื่อนอยู่ตรงกลาง ต้องกดแล้วเลื่อนจึงจะเลื่อนได้ ส่วนเรื่องความแข็งแรงทนทานนี่ ....

 

ความหนาของโลหะที่ใช้เป็นวัสดุประมาณ 1 ม.ม กว่าๆ ครับ เป็นโลหะหล่อมาเลย  เรื่องความถึกนี่หายห่วง (ส่วนในรูปที่สีลอกนี่ ของที่ขายในนี้ที่ผมใช้อยู่เป็นตัวอักษรสกรีนสีดำ ดูทนทานกว่าครับ ดูแล้วไม่น่าลอกง่ายเหมือนรุ่นเก่าในรูป (ดูแล้วเหมือนเขาสกรีนแล้วเคลือบทับทั้งอันอีกทีครับ ไม่รู้เคลือบด้วยอะไร เพราะทนดีจริง) ส่วนเรื่องความทนทานการขูดขีด อย่างที่บอกครับ ใช้สมบุกสมบันมา 3 เดือนกว่า จะเข้าเดือนที่ 4 แล้ว ยังไม่มีริ้วรอยเลย (มีแต่รอยนิ้วมือ) ถือว่าแข็งแรงทนทานเป็นเยี่ยมครับ

ส่วนเรื่องความเร็วในการเขียนอ่าน ในเสปคระบุว่า up to 15MB/second read, 9MB/second write  ซึ่งก็ถือว่าเร็วกว่าแฟลชไดร์ฟราคาประหยัด (ที่เขียนประมาณ 5 MBPS อ่านประมาณ 10 MBPS) อยู่พอสมควร แต่ก็ไม่ได้เร็วสุดในท้องตลาดครับ เท่าที่ลองใช้งานจริง ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ไรท์ไฟล์ใหญ่ๆ ก้ไม่ได้ช้ามากมายอะไร ดูหนังจากแฟลชไดร์ฟก็ใช้ได้ดี ภาพ/เสียงไม่มีกระตุกนะครับ

อ้อ เจ้าตัวนี้รองรับ U3 ด้วยครับ ให้มากับไดร์ฟเลย ลืมบอกไป U3 คืออะไร หลายท่านอาจมีข้อสงสัย  U3 คือมาตรฐานของแอฟลิเคชั่นที่รันบนแฟลชไดร์ฟโดยตรงครับ  แล้วมันจะแตกต่างกับแอฟลิเคชั่นประเภทพอร์ทเเบิ้ลยังไง แอฟลิเคชั่นประเภทพอร์ทเทเบิ้ลคือการนำ App ที่เราใช้ทั่วไปไปใส่ในแฟลชไดร์ฟ ให้มันรันบนแฟลชไดร์ฟโดยตรงโดยที่ไม่ต้องติดตั้งลงในเครื่องเราก่อน ซึ่งจะสะดวกตรงที่ว่าไปเครื่องไหนก็ใช็โปรแกรมได้ และหลีกเลี่ยงการโดนจับเรื่องลิขสิทธิ์ได้ดีเพราะเราถอดแฟลชไดร์ฟออกไปเขาก็ตรวจไม่พบแล้ว (จวนตัวจริงๆ ก็แอบเขวี้ยงทิ้งไปก่อนได้ก่อนจะโดนค้นตัวครับ) ข้อเสียของพอร์ทเทเบิ้ลโปรแกรมคือบางครั้งมันต้องมีการสร้างไฟล์คอนฟิกหรือเขียนข้อมูลลงในรีจีสทรี้ของเราบ้าง (ถึงแม้มันจะไม่ติดตั้งตัวโปรแกรมลงในเครื่องเราก็ตาม) ทำให้ยังพอมีซากเหลือไว้เป็นหลักฐานในชั้นศาลได้ครับ แล้วก็ พอร์ทเทเบิ้ลโปรแกรมจะถูกเก็บเหมือนเป็นไฟล์ๆ หนึ่งในเครื่อง จะเรียกใช้ก็ต้องเข้าไปเปิดไฟล์ในนั้นเอาเอง

ส่วน U3 นั้นจะต่างออกไปครับ U3 จะมีซอร์ฟแวร์คอยจัการแอฟทุกตัวที่อยู่ในแฟลชไดร์ฟครับ คือการที่เราจะใช้งานโปรแกรม U3 ตัวไหนก็ตาม คุณต้อง Install มันลงไปก่อน แล้วมันก็จะเขียนคอนฟิคต่างๆ ลงในแฟลชไดร์ฟ โดยไม่เข้าไปยุ่งกับคอมของคุณเลย (คุณสามารถติดตั้งหรือเอาออกได้ตามต้องการผ่านทางโปรแกรมจัดการของมัน) การเรียกใช้จะกระทำผ่านตัวโปรแกรม Luncher ซึ่งมีหน้าตาออกแนวเดียวกับสตาร์ทเมนูของเรานี่ละครับ สามารถเรียกได้โดยตรงโดยไม่ต้องเข้าไปหาในตัวแฟลชไดร์ฟให้เสียเวลาครับ

ข้อดีอีกอย่างคือ App ของทาง U3 มีให้เลือกใช้ค่อนข้างมากครับ ทั้งที่ฟรี ที่เสียเงิน และที่เถื่อนครับ พวกโปรแกรมพื้นฐานทั่วไปอย่าง Firefox MSN Skype OpenOffice น่ะมีอยู่แล้ว ที่ยิ่งกว่านั้นคือ พวกโปรแกรมลิขสิทธิ์ทั้งหลายยังมีคนเอาไปทำ U3 APP แจกกันให้ตรึมเลยครับ ทั้ง ACDsee Photoshop MSOffice 2007 และโปรแกรมดูหนังฟังเพลง ยูทิลิตี้ต่างๆ เน็ตเวิร์คทูลก็มีให้เลือกใช้ครบครันครับ (แต่อาจมีปัญหาเรื่อง Performance บ้าง เพราะเท่าที่ลองใช้ Firefox ในแฟลชไดร์ฟเล่นเน็ตดู จะออกหน่วงๆ มีค้างเป็นพักๆ ครับ เข้าใจว่าเขียนอ่านข้อมูลไม่ทันน่ะครับ แต่ก็ไม่ถึงกับ Not Respond นะ)   จากการใช้จริง ถือว่าเวิร์คทีเดียวครับ เพราะจะไปไหนก็เอาโปรแกรมไปใช้ได้ด้วย ไม่ต้องไปหาจากเครื่องคอมชาวบ้านเขา เพลย์เซฟเรื่องซอฟแวร์ลิขสิทธิ์อีกต่างหาก (ซ่อนแฟลชไดร์ฟง่ายกว่าซ่อนคอมนะครับ)

 โดยรวมสำหรับแฟลชไดร์ฟอันนี้ เท่าที่ใช้มา ถือได้ว่าคุ้มเงินทีเดียวครับ เพราะตอนที่ซื้อตอนเดือนมกรา แฟลชไดร์ฟ 8 G ได้มาราคาแปดร้อยกว่า ถ้าเทียบกับแฟลชไดร์ฟรุ่นถูกตอนนี้ที่ขายกันประมาณ 5-600 บาท ก็แพงกว่าประมาณ 3 ร้อย แต่ด้วยความเร็วในการเขียนอ่านข้อมูลที่มากกว่า รองรับ U3 (รุ่นราคาถูกเขาก็รองรับนะ) และบอดี้ที่ถึกกว่ารุ่นประหยัดจนเทียบกันไม่ได้ (เมืองนอกเขายังมีคนเอาไปลองให้รถเหยียบกันด้วยครับ แถมรอดด้วย -*-)

ก็ถือได้ว่าไม่แพงครับสำหรับราคานี้ ถ้าใครอยากลองเปลี่ยนมาใช้แฟลชไดร์ฟถึกได้ใจแบบนี้ลองไปหาซื้อมาใช้กันนะครับ เผื่อจะถูกใจเหมือนผม ^-^

Comment

Comment:

Tweet

ผมใช้มาจะสามปีแล้วครับทุกวันนี้ยังใช้งานอยู่เลยครับทนอึดกว่ายี่ห้อใหม่ๆในตลาดสมัยนี้อีกครับ

#6 By wut (103.7.57.18|223.206.32.31) on 2012-09-04 22:03

เป็นประโยชน์อย่างยิ่งครับ ถ้ามีอะไรดีๆและถูก เอามาอั๊บเดทให้กันดูบ่อยๆด้วยนะคับ

#5 By แฟลชไดร์ฟ (203.158.197.10) on 2010-08-08 04:46

ในรูปสวยแบบ Modren ครับ แต่ของจริงสวยแบบเรียบๆconfused smile

#4 By 180iQ (61.19.237.243) on 2009-06-15 12:18

sad smile ขนาดเอารถขับเหยียบเลยหรือครับ โอ้ว!~~แม่เจ้า อึดแท้

#3 By ชายคลอง on 2009-05-20 15:04

สุดยอด><

#2 By P_SoKiss on 2009-04-03 18:13

ว้าว!!!