หลังจากที่ได้ดูจบ 25 Episodes เลยอยากเขียนถึงอนิเมเลิฟคอมเมดี้ + ดราม่า ในรั้วโรงเรียนเรื่องนี้ขึ้นมาน่ะครับ ส่วนตัวผมไม่ค่อยจะชอบดูอนิเมแนวนี้สักเท่าไหร่นัก จริงๆ อนิเมเรื่องนี้ออกมาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ผมเองพอเข้าไปดูเรื่องย่อแล้วรู้ว่ามันเป็นแนวเลิฟคอมเมอดี้ ก็เลยไม่คิดจะโหลดมาดู พอเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง กระแสของอนิเมเรื่องนี้กลับแรงขึ้นมากในเวปบอร์ด (ด้วยเนื้อหามันเข้มข้นขึ้น) ผมเองอดใจไม่ไหวเลยไปโหลดมาดูกับเขาบ้าง ไปๆ มาๆ กลับติดงอมแงมเลยครับเรื่องนี้ ของเขาแรงจริงๆ

ตามฟอร์มครับ อนิเมเรื่องนี้สร้างขึ้นจากไลท์โนเวลที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่น เนื้อหากล่าวถึงความรักและมิตรภาพในรั้วโรงเรียน (ตัวเอกเป็นเด็ก ม.ปลาย) ไม่มีเรื่องลึกลับเหนือธรรมชาติ หรือพลังพิเศษใดๆ แต่กระนั้น ด้วยเนื้อหาและฝีมือการเขียนบท การลำดับเรื่องที่ยอดเยี่ยม ทำให้อนิเมเรื่องนี้ ขึ้นแท่นอนิเมยอดเยี่ยมประจำปีนี้ตั้งแต่ต้นปีกันเลยทีเดียว

จั่วหัวเรื่องไปว่า ศึกรัก พยัคฆ์ X มังกร แล้วมันเกี่ยวอะไรกับเนื้อเรื่องกันล่ะ อนิเมเรื่องนี้ เปิดตัวด้วยการพบกันของ ทาคาสึ ริวจิ (ริว แปลว่ามังกร) นักเรียนหนุ่ม ม.ปลาย ที่อาศัยอยู่ด้วยกันกับผู้เป็นแม่สองคน เด็กหนุ่มนิสัยดี ขยันขันแข็ง ชอบทำงานบ้าน เข้าครัว แต่ดันโชคร้ายเกิดมาหน้าโจร ทำให้คนนอกที่ไม่รู้จักเขาหวาดกลัวไปตามๆ กัน (ถึงขนาดยื่นกระเป๋าสตางค์ให้เลยโดยไม่ต้องไถ) กับ เด็กสาวเจ้าของพิมพ์นิยม เตี้ย แบน ซึน (พิมพ์เดียวกับชานะและหลุยส์เลยครับ แถมคนพากย์ยังเป็นคนเดียวกันอีก)ไอซากะ ไทกะ (ไทกะ = ไทเกอร์ = เสือ) ผู้มีฉายา พยัคฆ์บนฝ่ามือ (พยัคฆ์ตัวจิ๋ว เล็กจนวางบนมือได้) ผู้ซึ่งเป็นที่เกรงขามของบรรดานักเรียนและครูบาอาจารย์ในโรงเรียน

จากการพบกันอันยากทีจะลืมของทั้งสอง(โดยเฉพาะริวจิ) โชคชะตายังเล่นตลกกับทั้งคู่ เมื่อสาวงามที่ริวจิหมายปอง คุชิเอดะ มิโนริจัง (สาวสวยสุดไฮเปอร์ ผู้มีความมุ่งมั่นและพลังแห่งมิตรภาพเต็มร้อย เจ้าของตำนานหัวแดงช้ำรักบทใหม่ อุ้บ เผลอสปอยล์ไปซะแล้ว)ดันเป็นเพื่อรักของแม่เสือไทกะเข้า เท่านั้นยังไม่พอ หนุ่มหล่อมาดเด็กเรียน รองประธานนักเรียน คิตามูระ ยูซากุ ที่ไทกะจังแอบเป็นปลื้มอย่างที่สุด ก็เป็นเพื่อนสนิทริวจิอีกตะหาก ยุทธการสมคบคิดของพ่อมังกรหนุ่มกับแม่เสือสาวจึงเรื่มต้นตั้งแต่บัดนี้ไปนั่นแหละครับ

ในรูป จากซ้ายมาขวาครับ คนซ้ายสุด ไทกะจัง แม่เสือสาวที่ดุที่สุดในโรงเรียน คนต่อมา พ่อมังกรหนุ่มหน้าโหด(แต่ใจดี) ริวจิ คนกลาง นางแบบไอดอลคนดัง(นักเรียนใหม่ที่ย้ายเข้ามา) อามิจัง ผู้ที่ถูกไทกะตั้งสมญาว่า fake ชิวาว่า (ยัยชิวาว่า จอมสตอบอแหล < ซึ่งตรงกับนิสัยเธอตอนแรกๆ มาก) ถัดมาคือมิโนริจัง เพื่อนรักไทกะ และนางใจดวงใจของริวจิ สาวมั่นไฟแรงจอมขยันขันแข็ง มุ่งมั่นกับทุกอย่าง คนสุดท้าย คิตามุระคุง เพื่อนสนิทพระเอกครับ ทั้งหมดนี้คือตัวละครหลักของอนิเมเรื่องนี้แหละครับ

เมื่อจุดหมายทั้งคู่ตรงกัน ทั้งสองก็เลยรวมหัวกันเพื่อให้ความรักของตัวเองสมหวัง โดยริวจิจะช่วยไทกะให้คบกับคิตามูระ ส่วนไทกะก็จะช่วยริวจิให้คบกับคุชิเอดะ มิโนริจังให้ได้ ด้วยความที่บ้านของทั้งคู่อยู่ติดกัน (ริวจิอยู่บ้านพักเก่าๆ กับแม่สองคน ส่วนไทกะอยู่อพาร์ทเม้นท์สุดหรูที่อยู่ติดกันคนเดียว) ด้วยนิสัยพ่อบ้านพ่อเรือนของริวจิ เขาเลยต้องมีภาระคอยดูแลความเป็นอยู่ของไทกะไปด้วยอย่างช่วยไม่ได้ (ทำความสะอาดบ้าน ทำกับข้าวให้) ทั้งคู่จึงสนิทสนมกันเรื่อยๆ

การมาของคาวาชิมะ เอมิ เพื่อนสมัยเด็กของคิตามุระ ยูซากุ ไอดอลสาวนางแบบยอดนิยม ทำให้หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนไป สาวงามผู้แอ๊ปเรียบร้อย(จริงๆ เอาแต่ใจตัวเองสุดๆ)นางนี้ กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากับไทกะในทันที และทำให้ไทกะ เริ่มไม่แน่ใจในตัวเองว่า จริงๆ แล้ว เธอชอบคิตามูระจริงๆ หรือไม่ รวมถึง ความรู้สึกลึกๆ ที่เธอเผลอมีให้ริวจิ ที่คอยอยู่ข้างกายเธอตลอดมา รวมถึงอามิเอง ก็ดูจะแอบมีใจให้ริวจิอยู่ไม่ไช่น้อย (แต่ริวจิไม่เอาด้วยเพราะรู้จักนิสัยเธอดี และคิดกับเธอแค่เพื่อน จริงๆ แล้ว พอคบๆ กันเข้า อามิจังนิสัยดีกว่าที่คิดเยอะนะครับ ดูเป็นผู้ใหญ่ ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ด้วย) รวมถึงมิโนริจัง เพื่อนรักของไทกะ สาวสวยสุดไฮเปอร์ซึ่งแอบมีใจให้พระเอกของเราอยู่เหมือนกัน แต่เธอก็รู้ว่า ไทกะกำลังปกปิดความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองอยู่ และถ้าเธอไปคบกับริวจิ จะเป็นการทำร้ายไทกะ เพื่อนที่เธอรักมากที่สุด เธอจึงเลือกที่จะฝืนยิ้ม แสร้งทำเป็นร่าเริง และปฏิเสธริวจิไป

 

แม้แต่ตัวริวจิเองก็ตาม กับไทกะที่เข้ามาเป็นภาระในชิวิต พอนานไป กลับกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเขา เขาจะทำอย่างไร เขาจะเลือกคบกับมิโนริ และกีดกันไทกะออกไปจากชีวิตเขาได้จริงหรือ  ..

นี่เป็นอนิเมแนวเลิฟคอมเมอร์ดี้ที่มีเนื้อหาสนุกสนาน อบอุ่น ปนเศร้าซึ้ง น่าประทับใจที่สุดเรื่องหนึ่งในรอบปีนี้ครับ เรื่องราวของพวกเขาจะจบลงอย่างไร คงต้องทิ้งปมเอาไว้ให้ท่านทั้งหลายไปติดตามดูเองล่ะครับ รับรองว่าจะประทับใจท่านไม่น้อยไปกว่าละครซีรี่ย์ญี่ปุ่นเกาหลีแนวๆ นี้เลยทีเดียว แถมรูปไทกะเวอร์ชั่นน่ารักให้อีกสักรูปละกันครับ (ได้มาจากเวปพันทิปนะครับ ขอบคุณคุณ pakoro เจ้าของรูปมากครับ)

อย่าลืมไปหามาชมกันนะครับ ....

edit @ 30 Mar 2009 16:55:09 by PlaNaRiA

Comment

Comment:

Tweet

อืม...
อยากได้เรื่องอื่นอีก
ที่มันแจ่มๆ

#4 By LoChanNel (58.9.35.115) on 2009-07-23 19:29

สนุกมากเลยค่ะ ดูซ้ำๆหลายรอบแล้ว
อยากให้มีต่อยาวๆ
มีอยู่ตอนนึง
แอบร้องไห้ตามไทกะเลยล่ะ cry

#3 By gift-give-gift on 2009-06-15 18:09

น่าสนทีเดียว

#2 By amanekun on 2009-05-22 17:04

ผมมีภาพวงจรความรักของToradoraด้วยหละ

#1 By คนบ้าToradora! (125.26.235.247) on 2009-04-09 15:34