เอ่อ ชื่อไทยที่ตั้งเป็นชื่อที่ผมตั้งเองเอาฮานะครับ(แต่ไม่ฮาหรอก T-T) ชื่อจริงๆ ของอนิเมเรื่องนี้คือ To aru Majutsu no INDEX (สารบัญมหาเวทย์ต้องห้าม) ครับ เป็นอนิเมอีกเรื่องหนึ่งที่ทำมาจากนิยายไลท์โนเวลที่ได้รับความนิยมเรื่องหนึ่งในญี่ปุ่น มีทั้งหมด 24 ตอนครับ(ในซีซั่นนี้อ่ะนะ เข้าใจว่าน่าจะมีซีซั่นสองตามมาแน่ๆ เพราะเนื้อเรื่องหลักยังไม่ไปไหนเลย) ในบรรดาอนิเมที่ผมดูช่วงหลังๆ นี่ เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่สนุกมากๆ เรื่องหนึ่งเลยครับ ถือว่าเป็นอนิเมที่มีเนื้อเรื่องน่าสนใจ การดำเนินเรื่องที่ตื่นเต้นเร้าใจ มีการขมวดปมให้ติดตาม และมีการแบ่งเนื้อเรื่องออกเป็นส่วนๆ (ประมาณ 2-3 ตอน) เพื่อให้เนื้อเรื่องไม่อัดแน่นจนเกินไป และค่อยๆ คลี่คลายปมปริศนาที่วางเอาไว้อย่างเแนบเนียน จัดว่าเป็นอนิเมแนวแอคชั่นแฟนตาซีที่ทำออกมาได้ลงตัวทีเดียวครับ กับการผสมผสานเอาความเชื่อเรื่องเวทย์มนต์ ทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ พลังเหนือธรรมชาติ และการเล่นแร่แปรธาตุเข้ามาผสมกันได้อย่างกลมกลืนทีเดียว

 

คอนเซ็ปต์ของเรื่องนี้ ก็คือคำพูดปิดท้ายของแต่ละตอน ที่ว่า ยามเมื่อวิทยาศาสตร์กับเวทย์มนต์มาบรรจบกัน เรื่องราวต่างๆ จึงเริ่มต้นขึ้น  ในรูปคือตัวเอกของเรื่องครับ นางเอกของเรื่องคือแม่ชีน้อย Index แห่งสหราชอาณาจักร (ขวัญใจคอโลลิ -*-) แม่ชีน้อยคนนี้เป็นผู้ที่กุมความลับ ปริศนาหลักๆ ในเรื่องเอาไว้ ทั้งในเรื่องความจำมหาศาลเหนือมนุษย์ เพื่อเรียนรู้ความลับต่างๆ ในโลกเวทย์มนต์ เธอจึงได้จดจำคัมภีร์เวทย์ทั้งมวลในโลก 103,000 เล่มเอาไว้ในสมอง แต่นั่นทำให้เธอสูญเสียพื้นที่ในสมองไปกว่า 85% ทำให้เธอต้องถูกลบความทรงจำอีก 15% (ที่เอาไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน) ในทุก 1 ปี เพื่อที่จะทำให้เธอมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ แต่นั่นก็เป็นความเจ็บปวดของผู้คนที่อยู่รอบกายเธอ การที่ถูกคนที่เป็นที่รักลืมหลังจากที่สร้างความผูกพันธ์มาร่วมหนึ่งปี เป็นเรื่องที่เหล่าผู้พิทักษ์เธอแต่ละคนรับไม่ได้และพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงมัน

นอกจากนั้น ยังมีความลับอื่นที่ถูกปิดบังอยู่ ทั้งอีกตัวตนหนึ่งของเธอที่คอยปกป้องตัวเธอยามเธอหมดสติ เวทย์มนต์ที่จะลบความทรงจำทุกคนที่พยายามแตะต้องคัมภีร์ลับในสมองของเธอ ความลับที่ทางโบสถ์ปิดบังไว้คืออะไรกันแน่ นั่นเป็นเรื่องที่ต้องไปดูกันเองล่ะครับ นอกจากเรื่องความลับของเธอ เรื่องอื่นก็น่าสนใจไม่แพ้กันครับ แม่ชีน้อยนิสัยน่ารัก กินได้ทุกอย่าง (แม้กระทั่งของเสีย) และชอบใช้กำลัง(กระโดดกัด) คนนี้ เป็นที่หมายปองของบรรดาหนุ่มๆ ในเรื่องที่ได้ใกล้ชิดกับเธอ (บรรดาตัวละครชายในเรื่องนี่ เป็ํนแนวโลลิกันทั้งนั้น ทั้งๆ ที่บางคนรุ่นน้ารุ่นพ่อนางเอกเลยนะครับ -*-) จากการหลบหนีการตามล่าของศัตรู(ที่เธอคิดเอาเอง จริงๆก็พวกเธอทั้งนั้นแหละครับ แต่เธอไม่มีความทรงจำเกี่ยวกับพวกเขาเท่านั้นเอง) มาจนถึงหอพักของพระเอกเข้า เรื่องราวทั้งหมด จึงได้เริ่มต้นขึ้น

ในเมืองกาคุเอนโทชิ เมืองแห่งวิทยาศาสตร์แห่งนี้ พลังเหนือมนุษย์เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป ผู้คนกว่า 2 ใน 3 ของเมืองนี้เป็นผู้มีพลังพิเศษ โดยพลังพิเศษเหล่านี้จะถูกแบ่งออกเป็นระดับ 0 ถึง 5 โดยระดับ 0 จะเป็นระดับที่แทบไม่ต่างกับคนทั่วไป หรือยังไม่สามารถระบุพลังพิเศษได้ และระดับ 5 นี่ถือเป็นผู้มีพลังระดับสูงสุด สามารถสร้างพลังทำลายได้อย่างมหาศาล (ระดับเดียวกับพวก X-MEN นั่นแหละครับ) ในเมืองมีผู้มีพลังระดับ 5 เพียงแค่ 7  คนเท่านั้น

แล้วพลังพิเศษแตกต่างกับเวทย์มนต์อย่างไร พลังพิเศษเป็นพลังที่เกิดขึ้นมาตามธรรมชาติ แต่พลังเวทย์มนต์เกิดจากการเรียนรู้ภายหลัง ผู้มีพลังพิเศษจะไม่สามารถใช้พลังเวทย์มนต์ได้ ดังนั้นพลังเวทย์มนต์จึงเป็นหนทางที่ทำให้คนธรรมดาสามารถใช้พลังเหนือมนุษย์ได้เช่นเดียวกับผู้มีพลังพิเศษ

คามิโจ โทยะ พระเอกของเรื่อง นักเรียนม. ปลายผู้ซึ่งเป็นผู้มีพลังพิเศษระดับ 0 (หมายถึงว่าใช้พลังพิเศษอะไรไม่ได้เลย เวทย์มนต์ก็ใช้ไม่ได้เพราะถือเป็นผู้มีพลังพิเศษ) เด็กหนุ่มผู้รักความเป็นธรรม ซื่อสัตย์กับความเชื่อของตัวเอง และไม่ลังเลที่จะเดินไปตามหนทางที่ตัวเองเชื่อ ไม่ว่าจะเผชิญหน้ากับอะไรก็ตามผู้นี้  กล้าชนแม้แต่จอมเวทย์ระดับสูง นักเล่นแร่แปรธาตุ หรือแม้แต่ผู้มีพลังพิเศษระดับ 5 ถ้าคนเหล่านั้นเข้ามาขัดขวางความเชื่อของเขา สงสัยละสิครับว่าเขาจะเอาอะไรไปสู้ ถึงโทยะจะมีกำลังกายระดับเด็กม.ปลายทั่วไป แถมยังดวงซวยแบบสุดๆ แต่เขาก็ยังมีความสามารถพิเศษซุกซ่อนอยู่

 

ถึงแม้จะไม่มีพลังพิเศษเหมือนใคร แต่โทมะก็มีมือขวาพิเศษอยู่ มือขวาที่สามารถลบล้างพลังงานได้ทุกอย่าง แม้จะเป็นพลังพิเศษ เวทย์มนต์ หรือพลังการเล่นแร่แปรธาตุ Imagine Breaker(พิชิตมายา) คือชื่อของพลังอันนั้น พลังที่สามารถลบล้างได้แม้แต่ อำนาจของพระผู้เป็นเจ้า  (แต่ก็ไม่ได้ไร้เทียมทานนะครับ เพราะมันลบล้างได้แต่พลังงานนะครับ การโจมตีด้านกายภาพลบล้างไม่ได้ คือถ้าเอาดาบมาฟัน หรือใช้พลังควบคุมวัตถุให้โจมตีก็ป้องกันไม่ได้ครับ แถมพลังสุดเทพนี้ นอกจากจะลบล้างพลังต่างๆ ได้แล้ว ยังลบล้างความโชคดีของพระเอกด้วย นั่นเป็นที่มาของความดวงโคตรซวยของพระเอกครับ อ้อ พลังพิเศษที่ใช้ควบคุมจิตใจก็ลบล้างได้นะ รวมถึงวัตถุเวทย์มนต์หรือไอเทมพิเศษต่างๆ ด้วย ขนาดชุดเวทย์มนต์ป้องกันระดับสุดยอด "วิหารเคลื่อนที่"ของนางเอก เจอมือขวาของพระเอกเข้ายังกระจุยเลยครับ) ด้วยพลังอำนาจนั้น โทยะจะสามารถปกป้องอินเด็กซ์ และทำตามความเชื่อของตัวเองได้หรือไม่ ก็คงต้องติดตามดูกันต่อไปล่ะครับ

แม้จะเป็นอนิเมที่ออกมาในช่วงอนิเมที่เน้นแฟนเซอร์วิสทั้งหลาย แต่อนิเมเรื่องนี้แทบจะไม่ได้เน้นแฟนเซอร์วิสเลยครับ (มีบ้างเล็กน้อยพองาม) จะไปเน้นที่การดำเนินเรื่อง และปริศนาในเนื้อเรื่องมากกว่า ตัวละครในเรื่องถูกเฉลี่ยบทบาทออกมาได้อย่างลงตัว แม้แต่ตัวประกอบในเรื่องก็ตาม(อย่างอาจารย์สาวสุดโลลิที่ดูยังไงก็ไม่เกิน 10 ขวบ แถมสูบบุหรี่จัดอีก หรือเพื่อนตัวประกอบในห้องของพระเอก ที่พอช่วงหลังๆ ดันมีบทเด่นขึ้นมาซะงั้น แม้แต่ร่างโคลนนิ่งของมิซากะ มิโคโตะ (1 ใน 7 คนที่มีพลังพิเศษระดับ 5 ที่โผล่มาแพ้พระเอกตั้งแต่ตอนแรก)ที่ถูกโคลนนิ่งมาเป็นหมื่นคน ยังอุตส่าห์มีบทเด่นได้อีกครับ) รวมถึงฉากต่อสู้ที่ดุเดือดเร้าใจ สะใจคอแอคชั่นทั้งหลาย พระเอกก็ไม่ได้เก่งเทพจนดูน่าเบื่อ สู้กับใครก็เจียนอยู่เจียนไปทุกครั้ง ไม่มีการปล่อยพลังสู้กับใคร(มีแต่โดนปล่อยพลังใส่) มีแต่ใส่กันด้วยกำปั้นล้วนๆ เราจะได้เห็นจอมเวทย์เพลิงที่สามารถซัมม่อนอสูรไฟได้ นักเล่นแร่แปรธาตุที่ีเนรมิตรได้ทุกอย่าง หรือแม้กระทั่งผู้มีพลังพิเศษระดับสูงสุดที่สามารถควบคุมทิศทางและพลังของพลังงานต่างๆ ที่เป็นเวกเตอร์ได้ โดนพระเอกต่อยปากแตกลงไปนอนทุกคน -*- (เอากะมันสิ)  รับประกันความสนุกครับเรื่องนี้ ถึงจะไม่ถึง 5 ดาว แต่ก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 4 ดาวนะครับ ^_^

edit @ 28 Mar 2009 14:41:49 by PlaNaRiA

Comment

Comment:

Tweet

สุดยอดครับการ์ตูนโดนใจครับ ถึงจะเป็นคนธรรดา Level 0 มือขวาล้างพลังทุกสิ่งแม้แต่โชคของตนเอง แต่ก็เป็นที่รักของทุกๆคนได้

#2 By wut (103.7.57.18|223.206.32.31) on 2012-09-04 21:51

ชอบอนิเมะมากมีหลายเรื่องจนจะกลายเป็นโอตาคุอยู่แล้ว

#1 By pampy-za on 2009-07-04 12:48